Trang nhất » » »

Đề thi tuyển sinh 2014 có gì mới?

. Đã xem 7064. Chuyên mục : Tin tuyển sinh
Đề thi tuyển sinh 2014 có gì mới?

Đề thi tuyển sinh 2014 có gì mới?

(Trung tâm luyện thi Đại học Đa Minh) - Đây là bài phỏng vấn của báo Tuổi trẻ với ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) về hướng ra đề thi ĐH, CĐ năm 2014.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) - cho biết:

Năm 2014, hướng ra đề thi vẫn tiếp tục ổn định như năm 2013.

Tăng cường đề thi mở

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo “ba chung” của năm 2014 sẽ được tiếp tục ra theo hướng tăng cường câu hỏi mở.

Ở các môn thi trắc nghiệm sẽ bổ sung, cải tiến hình thức câu trắc nghiệm để giảm thiểu khả năng đoán mò, “ăn may” của thí sinh.

Ở đề thi tự luận của các môn khoa học xã hội như văn, sử, địa sẽ tăng cường đề thi mở, hạn chế việc ra các câu hỏi yêu cầu học sinh phải nhớ máy móc các con số và sự kiện.

Với các môn khoa học tự nhiên như toán cũng định hướng tăng cường các câu hỏi nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, khắc phục tình trạng học sinh giải quyết vấn đề một cách máy móc theo khuôn mẫu có sẵn.

Các năm trước với các môn khoa học xã hội, nhất là môn ngữ văn, khi đề thi ra theo hướng mở, hướng dẫn chấm lưu ý cán bộ chấm thi chấm tối đa theo thang điểm với những bài viết đủ ý cần thiết, triển khai luận điểm chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc. Hướng dẫn chấm cũng khuyến khích những bài viết sáng tạo.

Đặc biệt trong quá trình chấm, cán bộ chấm thi sẽ chấp nhận những ý độc đáo, ngoài đáp án nhưng đúng, có căn cứ xác đáng và lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, cán bộ chấm thi sẽ trừ điểm với những lỗi về hành văn, ngữ pháp và lỗi chính tả.

Đề thi không quá khó

Nguyên tắc của việc ra đề thi là không ra đề quá khó, quá phức tạp. Thí sinh nên yên tâm tập trung học ôn thật tốt trong chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đề thi ĐH, CĐ năm nay sẽ bám sát chương trình trung học (theo từng bộ môn) và có nhiều câu để kiểm tra bao quát chương trình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học.

Đề thi cũng bảo đảm thống nhất các ký hiệu, thuật ngữ hiện hành. Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ luôn được thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ. 

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 2.8/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn