Trang nhất » » »

Bí quyết luyện thi của thủ khoa Đại học Bách Khoa

. Đã xem 10979. Chuyên mục : Tin tuyển sinh
Thủ khoa Đại học Bách Khoa năm 2012

Thủ khoa Đại học Bách Khoa năm 2012

(Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh) - Võ Văn Huy đã miệt mài học tập và đạt được rất nhiều giải thưởng Toán học trong nước và quốc tế. Đạt điểm 10 môn Toán và là thủ khoa khối A trường ĐH Bách Khoa trong kì thi ĐH 2012, Huy đã chia sẻ những bí quyết để học, cách ôn thi để giành được điểm số cao trong môn học đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy này.
Họ và tên: Võ Văn Huy
D.O.B: 26/09/1993
Sở thích: xem đá bóng, đọc sách
Thành tích:
- Huy chương đồng Olympic Toán quốc tế
- Thủ khoa đầu vào khối A trường ĐH Bách Khoa năm 2012

Bạn có thể bật mí "bí kíp" nắm vững và vận dụng linh hoạt các phương pháp giải toán?

Để giải một bài toán dĩ nhiên là cần phương pháp, học thuộc và vận dụng các phương pháp cơ bản khi làm những bài tập đơn giản thì không quá khó khăn. Nhưng để vận dụng chúng một cách linh hoạt trong việc giải những bài toán mới là không hề đơn giản.

Mình luôn chú trọng đến việc rèn luyện tư duy, đứng trước một bài toán, đừng thỏa mãn với lời giải, hãy tìm hiểu tại sao lời giải lại đi theo chiều hướng đó? Có lời giải nào khác hay không?


Thủ khoa ĐH Bách Khoa đạt điểm 10 môn Toán
Những khi căng thẳng, Huy thường tìm đến những bản nhạc nhẹ để lấy lại sự tập trung
Khi gặp phải những bài toán quá khó, không thể tự mình giải được, bạn sẽ làm thế nào?

Nếu đã rất cố gắng nhiều lần, trong nhiều ngày mà vẫn không giải ra, mình thường tìm lời giải ở trong sách tham khảo hoặc trên mạng và hỏi thầy cô nữa.

Nhưng khi xem lời giải mình thường không xem hết mà chỉ xem vài ý đầu, mình muốn có gợi ý chứ không muốn có lời giải, và mình sẽ dùng những gợi ý đó để làm tiếp. Như vậy mình có thể phát triển khả năng tự duy tốt hơn và nhớ được lâu hơn.

Cứ làm nhiều bài tập là sẽ học tốt môn Toán đúng không?

Đó là một quan điểm cực kì sai lầm. Muốn giỏi toán không cần làm quá nhiều bài tập, chỉ cần nắm chắc những gì đã làm và quan trọng hơn hết là khả năng tư duy, sáng tạo khi gặp những bài toán mới.

Việc làm nhiều bài tập giúp ta biết nhiều dạng toán, nhưng như thế là chưa đủ để giỏi toán. Thay vì dành nhiều thời gian làm bài tập, các bạn nên dành thời gian tìm ra chìa khóa của những bài tập mình đã làm để hiểu sâu và phát triển tư duy.

Rất nhiều bạn ái ngại với phần hình học không gian, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm để học tốt phần này?

Thực ra nhiều bạn cảm thấy ngại với hình học không gian có lẽ vì nó khá trừu tượng so với hình học phẳng - phần mà các bạn đã rất quen thuộc sau nhiều năm. Nhưng điều này hoàn toàn có thể khắc phục một cách hiệu quả bằng cách chú ý nhiều một chút vào hình vẽ.

Các bạn nên thể hiện những đoạn nhìn thấy và những đoạn khuất một cách rõ ràng, cẩn thận, như vậy có thể phát hiện ra các tính chất của hình vẽ một cách tốt hơn.

Một cách khác để giải những bài toán hình học không gian là sử dụng các công cụ vô hướng, những công cụ này giúp mình không cần phải quan tâm và phụ thuộc vào các yếu tố hình vẽ.

Những lúc học tập căng thẳng, bạn thường giải trí bằng cách nào?

Để lấy lại sự tỉnh táo cho đầu óc mình thường giải trí bằng những việc nhẹ nhàng như tập thể dục, đi dạo, xem tin tức hay nói chuyện với bạn bè.

Một số bạn chọn giải trí bằng việc chơi game, mình không cho rằng cách này hiệu quả vì nó không có tác dụng làm bớt căng thẳng mà lại vô tình không cho đầu có nghỉ ngơi, do đó ảnh hưởng đến hiệu suất học tập. Nghe nhạc cũng là một cách nhưng thực tế nên nghe ít và chỉ nên nghe nhạc nhẹ, như vậy sẽ giúp mình thấy thoải mái hơn.

Bạn có hay tự mình tìm kiếm, mày mò những cách làm mới cho một bài toán đã cũ?

Là một người học toán thì giải toán và tìm tòi sáng tạo luôn là niềm vui thích, điều đó làm cho người học toán duy trì được niềm đam mê với nó.

Mình thích tìm những lời giải hay và đẹp cho một bài toán, mặc dù nó đã được giải từ trước, theo một cách khác. Việc tìm tòi ấy còn có một tác dụng là giúp người học toán rèn khả năng tư duy, một điều tối quan trọng đã được nhấn mạnh ở trên.

Nhiều người cho rằng, để trở thành thủ khoa, chắc chắn phải “cày” rất nhiều, thậm chí còn là "mọt sách". Bạn nghĩ sao về điều này?

Để học tốt dĩ nhiên là phải “cày” vì thành công không tự rơi xuống như một phép màu mà phải có rèn luyện hằng ngày. Mình nghĩ là tất cả các bạn học sinh giỏi đều phải ôn luyện rất nhiều, tuy nhiên, nói “mọt sách” thì không đúng.

Bởi vì muốn đạt hiệu quả cao thì không những học, chúng ta còn phải kết hợp thư giãn đúng cách để việc học hiệu quả hơn. Và thực tế thì mình nhiều bạn "mọt sách" cũng rất hòa đồng, tham gia nhiều hoạt động xã hội. Nếu tiếp xúc với các bạn ấy thì có lẽ không còn nhiều người giữ nhận định đó nữa.

Cám ơn bạn vì những chia sẻ thú vị.

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: Gia sư Nhân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5
-
anh gioi that,uoc gi em cung hoc gioi nhu anh
-
nhung bi quyet hoc cua cac thu khoa dai khien cho minh rat kham phuc ca anh chi ay. tuy nhien moi nguoi deu co mot cach hoc khac nhau nhung cai dich den van la thanh cong .cam on da chia se nhung bi quyet that la bo ich!
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn