Trang nhất » » »

Động lực để thúc đẩy bản thân tiến bộ

. Đã xem 9561. Chuyên mục : Kinh nghiệm học tập
Động lực thúc đẩy bản thân

Động lực thúc đẩy bản thân

Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã đặt ra mục tiêu rõ ràng nhưng sao vẫn không chịu tập trung học đàng hoàng? Vậy thì ngay từ bây giờ bạn thay vì học để đạt được những điều tươi sáng trong tương lai thì hãy học để “đè bẹp” những nỗi sợ hãi, học để chứng tỏ bản thân mình không vô dụng…
Thực tế khi bạn đề ra mục tiêu học
 
Ban đầu, có phải bạn hớn hở lập ra những kế hoạch, có niềm tin tuyệt đối là mình sẽ quyết tâm hết sức có thể để đạt được mục tiêu đó. Lúc ấy, bạn đang hừng hực khí thế và có cảm giác rằng mình sẽ giải quyết hết đống bài tập kia, mình sẽ siêng năng thức khuya học thật nhiều. Một ngày mình sẽ ngủ 4 tiếng thôi, ngủ lúc 1h và dậy lúc 5h để ôn bài, không Facebook, không chơi game, không đi chơi, đầu óc sẽ chỉ có một việc học là duy nhất.
Những quyết tâm cực kỳ cao độ như trên chỉ tồn tại trong vài ngày đầu, những ngày này bạn thấy mình thật là siêng làm sao, thức đến 12h để học bài, đi học về là ngồi ngay ngắn vào làm bài tập, giải quyết ngon lành những bài tập, sao mà bạn thấy bài tập này dễ thế, có thế này thì siêng mấy cũng được.
Cuối cùng cái quyết tâm cao độ của bạn chỉ kéo dài trong vài ngày ngắn ngủi. Bạn thất vọng về bản thân sao mình đã đề ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể thế mà vẫn không thể tiến bộ lên được. Và rồi bạn đổ thừa cho mọi thứ, hay tại mình bẩm sinh không hợp với việc học.
 
Đi tìm động lực
 
Thông thường bạn hay đề ra những động lực kiểu như mình học để sau này trở thành một người giàu có, nổi tiếng, học để thoát khỏi cảnh nghèo, học vì cha mẹ, học để đậu vào một trường ĐH, học để đi du học… Đó đều là những ước mơ tốt. Nhưng, khoảng thời gian để thực hiện những ước mơ này khiến cho nhiều bạn dễ nản chí chỉ sau vài ngày bắt đầu.
 
Vậy thì tại sao bạn không đề ra một động lực trong thời gian ngắn thôi, và cứ sau khi hoàn thành được mục tiêu trong thời gian ngắn ấy thì bạn lại tiếp tục đề ra những mục tiêu ngắn hạn khác. Bạn từng bước, từng bước thực hiện hóa ước mơ của mình.
Đôi khi mang một tâm trạng thù ghét, muốn trả thù cũng là một ý tưởng tốt để bạn thúc đẩy khả năng học tập của mình. Sau khi đạt được mục đích của mình thì bạn nhìn lại bản thân, hóa ra không phải là mình không có năng lực mà chẳng qua là chưa có động lực thật sự để cố gắng. Khi biết bản thân có thể làm được những việc trước đây không thể ngờ tới thì bạn nên tiếp tục tìm cho mình những mục tiêu to lớn hơn để phấn đấu.
Với những kế hoạch cụ thể bạn đề ra nên có một mốc thời gian cụ thể. Đừng vội ngay từ đầu đề ra những mục tiêu cao, nó sẽ dễ khiến bạn cảm thấy nản, nên tìm những mục tiêu gần để dễ đạt được hơn. Khi đạt được một mục tiêu ban đầu đề ra bạn sẽ cảm thấy rất phấn khích, hưng phấn hơn trong học tập.
 
Tạm kết
 
Tùy vào khả năng của từng người mà chúng ta sẽ tìm ra những động lực ngắn hạn và dài hạn. Làm thật chậm mà chắc, có hiệu quả thì công sức bỏ ra mới có hiệu quả cao được. Nếu bạn thuộc trường hợp những người dễ nản sau vài ngày thì nên tìm những cái bản thân “ghét” để lấy đó làm động lực phấn đấu.
 
 

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.8/5
-
tôi học thêm tiếng anh mà mổi khi dò bài là tôi cứ 1,2 điểm mà tôi đã cố gắng học thuộc bài rồi mà khi lên bảng lại ko nhớ có cách nao giúp tôi ko
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn