Trang nhất » » »

Những ngành học có thể bạn chưa biết

. Đã xem 5406. Chuyên mục : Hướng nghiệp
Nghề: Logistic & Vận tải đa phương thức

Nghề: Logistic & Vận tải đa phương thức

(Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh) - Có nhiều ngành học mới, hấp dẫn, ít nơi đào tạo và do chưa biết nên có thể bạn sẽ bỏ lỡ. Đây là những ngành đặc thù, ít bị “đụng hàng”, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường và cũng vì ít người theo nên rõ ràng là ít bị cạnh tranh hơn.
Ngành Quản trị logistic và vận tải đa phương thức: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tổ chức, quản lý, kinh doanh khai thác các dịch vụ về logistic và vận tải đa phương thức như: phân phối, kho vận dịch vụ khách hàng, quản trị chiến lược của doanh nghiệp vận tải, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh. 

Ngành Xây dựng đường sắt - Metro: Ngành này đào tạo sinh viên làm việc trong các cơ sở nghiên cứu, giáo dục đào tạo, sản xuất và quản lý nhà nước liên quan đến chuyên môn, có khả năng khảo sát thiết kế, quản lý và tổ chức thi công, phân tích đánh giá dự án đầu tư, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề kỹ thuật xây dựng đường sắt và metro. 

- Ngành Kỹ thuật công trình ngoài khơi. Sinh viên học ngành này có thể áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc thiết kế kỹ thuật, thi công đóng mới và sửa chữa các loại tàu thủy, công trình ngoài khơi; tổ chức quản lý, khai thác tàu thủy và các công trình ngoài khơi như giàn khoan, trạm chứa dầu… Sinh viên, sau khi tốt nghiệp, có thể đảm nhận các vị trí là cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong các lĩnh vực cơ khí tàu thuyền, công trình ngoài khơi. 

- Ngành điện hạt nhân: Đón đầu sự ra đời của các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai không xa, hiện có bảy trường ĐH trên cả nước được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho ngành này. Trường ĐH Điện lực đã chính thức tuyển sinh chuyên ngành này sớm nhất, từ năm 2010. Người học được hưởng rất nhiều quyền lợi: ưu đãi về kinh phí đào tạo của Nhà nước (theo quy định của Chính phủ đối với ngành năng lượng nguyên tử) và của Tập đoàn Điện lực VN, được đào tạo hai năm cuối ở các trường ĐH tên tuổi của Nga, Czech, Pháp...

Ngành Quan hệ lao động (khối A và D1): Ngành học trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý mối quan hệ lao động trong đơn vị và ngoài xã hội; quan hệ xã hội, quan hệ quần chúng; kỹ năng tổ chức lực lượng quần chúng lao động; phương pháp phân tích, đánh giá và ra quyết định liên quan trong ứng xử với người lao động và đoàn thể. (ĐH Tôn Đức Thắng là nơi duy nhất được đào tạo hệ ĐH ngành này). 
Sinh viên cũng được đào tạo khả năng quản trị kinh doanh tại doanh nghiệp như một nhà quản trị nguồn nhân lực; có kỹ năng thương lượng, thuyết phục đám đông. Khi ra trường, cử nhân Quan hệ lao động có thể đảm nhận vị trí: Chủ tịch công đoàn, ủy viên ban chấp hành cơ sở và trên cơ sở; giám đốc nhân sự hay trưởng phòng tổ chức - cán bộ; trưởng phòng quan hệ quần chúng; chuyên viên nghiên cứu về lao động và công đoàn cho các viện, trường ĐH; chuyên viên tư vấn, nghiên cứu các dự án về lao động, xã hội, công đoàn, quan hệ công chúng và vận động cộng đồng; chuyên viên thương lượng và xử lý các bất đồng xã hội.

- Ngành quản trị - luật là một ngành mới của Trường đại học Luật TP.HCM (tuyển sinh từ 2009). Đây là ngành đào tạo hoàn toàn mới tại Việt Nam và duy nhất có tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Trường đã xây dựng ngành quản trị - luật được trên cơ sở khung chương trình đào tạo của ngành quản trị kinh doanh và ngành luật học. Bên cạnh đó sinh viên còn được trang bị các kiến thức về ngoại ngữ và tin học cũng như các kỹ năng cần thiết liên quan. Ngành này tuyển sinh theo ba khối: khối A (thi toán, lý, hóa), khối D1 (thi văn, toán, Anh văn) và khối D3 (thi văn, toán, Pháp văn).
Sau khi tốt nghiệp, người học được cấp bằng “Cử nhân Quản trị - Luật” và có thể công tác trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức tổng hợp quản trị và luật như: quản trị kinh doanh, tư vấn tài chính, tư vấn luật kinh doanh, quản trị lao động, thanh toán quốc tế, thương mại quốc tế, tài chính tiền tệ, pháp luật về ngân hàng và các tổ chức tín dụng…  hoặc làm việc tại các ngân hàng thương mại, các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức nghiên cứu sâu về kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

- Ngành Đô thị học (khối A, D1). ĐH KHXH & NV (ĐH Quốc gia TPHCM) đào tạo ngành Đô thị học cung cấp kiến thức và kỹ năng về phát triển đô thị như: quản lý đô thị, quản lý và đánh giá dự án, quy hoạch kinh tế - xã hội đô thị.., Cử nhân Đô thị học tham gia giải quyết vấn đề cấp bách của đô thị trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và có thể làm việc trong cơ quan công quyền, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức nhân dân; doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và nước ngoài; các tổ chức phát triển quốc tế; tổ chức phi chính phủ.

Chuyên ngành thuế: Trường ĐH Tài chính - marketing dự kiến mở mới chuyên ngành thuế nằm trong ngành tài chính ngân hàng. Chuyên ngành thuế trang bị cho sinh viên kiến thức, nghiệp vụ về thuế, quản lý nhà nước về thuế, nghiệp vụ hải quan, giao dịch thương mại quốc tế, các vấn đề kinh tế, tài chính tiền tệ... Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các cơ quan thuế, hải quan, các doanh nghiệp như làm nhân viên, kiểm thu viên thuế, chuyên viên, kiểm soát viên thuế, thanh tra viên thuế, đại lý làm thủ tục hải quan, tư vấn về thuế... (Ở hầu hết các nhóm ngành kinh tế, sinh viên thường chỉ được trang bị kiến thức về thuế nói chung, chỉ một ít trường có hẳn chuyên ngành đào tạo này).  

Nguồn tin: donga.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn