Trang nhất » » »

Nghề MC - "Linh hồn" của những chương trình lớn

. Đã xem 7789. Chuyên mục : Khoa học & Xã hội nhân văn
Nghề MC - "Linh hồn" của những chương trình lớn

Nghề MC - "Linh hồn" của những chương trình lớn

(Trung tâm luyện thi Đại học Đa Minh) - MC - từ nguyên gốc là Master of Ceremonies - Sometimes spelledemcee. Từ điển Bách khoa toàn thư Enciclopedia định nghĩa, MC là người có tính hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, thanh lịch, duyên dáng, có uy tín với công chúng.
Người MC có khả năng dẫn dắt chương trình như một cầu nối với khán giả, làm cho khán giả không chỉ say mê thích thú mà MC còn là một bộ phận không thể thiếu trong kết cấu chương trình. Chương trình có thành công hay không, hơn nửa là do tài năng của MC. 

MC tuy không phải là những sao nổi tiếng với lực lượng fan hùng hậu, đi đâu cũng phải bao bọc cẩn thận và nhận hoa tíu tít, nhưng bạn có thể là “linh hồn” của những chương trình lớn, thu hút hàng triệu ánh nhìn.

Một điều nữa khiến cho nghề MC trở thành nghề được săn đuổi chính là khoản thu nhập hứa hẹn với cơ hội được thăng tiến nhanh chóng nếu bạn thực sự có tài.

Bạn trẻ đến với nghề MC

MC vốn là nghề không có khoa trường nào đào tạo chính thức, và các chương trình truyền hình hiện nay đang thiếu những MC giỏi. Đã có rất nhiều bạn săn đuổi bằng được các MC nổi tiếng, thuyết phục họ mở lớp dạy riêng cho một nhóm người trẻ, nhưng khi nhận được những cái lắc đầu, họ cũng không nản chí.

Tuy vậy, nghề MC đòi hỏi bạn có nhiều kĩ năng và vốn kiến thức phong phú để có thể đảm nhận nhiều vị trí. MC đôi lúc là người biên tập chương trình, là người thiết kế sáng tạo cho chính chương trình của mình chứ không đơn giản là học thuộc lời và đứng nói như cái máy.

Muốn trở thành MC giỏi bạn cần có đài từ tốt - giọng nói phải tròn vành, rõ chữ. Cơ miệng của bạn phải rõ ràng.

Nghệ thuật diễn cảm

ánh mắt, đôi tay thậm chí cả những cái nhíu mày cũng là cách biểu đạt tình cảm hữu hiệu nhất, cùng lúc bạn phải diễn tả nội dung và chú ý phối hợp nhuần nhuyễn bước đi, đôi tay với lời nói. Mỗi MC đều có phong cách, cá tính riêng dễ nhận thấy, người thì với nụ cười trong trẻo, người thì có cách ngắt nhịp đứt đoạn nhưng ấn tượng…

Nghệ thuật biên soạn lời dẫn

Bạn nhất thiết phải có kiến thức sâu rộng, có khả năng khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình. Những lúc gặp tình huống bất ngờ, bạn không thể để mình bị “khớp” mà nhanh nhạy xử lý, suy nghĩ ngay trên những bước đi của mình.

Phương pháp phối hợp

Phối hợp với những người dẫn chung chương trình, giao lưu với khán giả... Để làm chủ một sân khấu nhưng quan trọng là biết khiêm tốn mình để nâng những người khác lên đúng với mục đích, rất nhiều bạn trẻ mới tham gia làm MC đã quá tham nói, tham chọc cười cho khán giả dẫn đến khô cứng và nhạt nhẽo.

Đối với các MC hiện nay, cái quan trọng nhất là biết gây cười hài hước đúng lúc, để khỏa lấp những thiếu xót, chỗ trống trong chương trình. Nếu bạn có thể làm khán giả bật cười thoải mái thì dù bạn không có một khuôn hình xinh như mộng nhưng bạn vẫn chiến thắng những thử thách của nghề MC.

Nghề MC hấp dẫn giới trẻ không chỉ bởi những hào quang xung quanh nó, mà còn vì nó mới mẻ, đòi hỏi bạn phải hoàn thiện mình từ ngoại hình đến tâm hồn, vốn là những thử thách khắt khe mà những người trẻ thích chinh phục. Vậy cũng không hề nói quá rằng nghề MC đang là nghề hot hiện nay.

Năng lực và phẩm chất cần có của nghề MC

Kiến thức

- Có kiến thức rộng, phong phú, am hiểu mọi lĩnh vực như xã hội, đời sống, văn hóa, kinh tế,...

Khả năng

- Giọng nói phải tròn vành, rõ chữ.

- Nghệ thuật diễn cảm - biết diễn đạt cảm xúc theo vấn đề, tạo được cảm xúc cho khán giả.

- Phong cách sân khấu - duyên dáng, thanh lịch, có cá tính riêng.

- Nghệ thuật biên soạn lời dẫn - có kiến thức sâu rộng, có khả năng khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình.

Kỹ năng

- Kỹ năng xử lý âm giọng, ngữ điệu.

- Kỹ năng thuyết trình và kỹ năng hoạt náo

- Phương pháp phối hợp - phối hợp với những người dẫn chung chương trình, giao lưu với khán giả...

- Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt.

Thái độ

- Tám chữ vàng cho nghề MC: Chính xác - linh hoạt - truyền cảm - nhiệt tình.

- Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm...

Nơi đào tạo nghề MC

Địa chỉ đào tạo MC tại Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Nhà Văn Hóa Thanh Niên, Cung Văn Hóa Lao Động có lớp đào tạo MC do một số nghệ sĩ MC nổi tiếng được mời tới giảng dạy.

Hà Nội: Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, Xưởng Phim Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh…

Nếu có điều kiện về tài chính, bạn có thể theo học nghề MC ở các trung tâm như: Trung tâm CBAI (Bruxelle – Bỉ); Hiệp Hội Đào Tạo Và Phát Triển Nghề Dẫn Chương Trình ARFA; Trung tâm đào tạo nghề dẫn chương trình CFA (Pháp); ITC (International Training in Communication), TI (Toastmaster International), NSA (National Speaker Association) của Hoa Kỳ…


Tác giả bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn