Trang nhất » » »

Ngành nhân học là gì?

. Đã xem 4119. Chuyên mục : Khoa học & Xã hội nhân văn
Đã bao giờ bạn tự hỏi Con người là gì? ,Con người sinh ra từ đâu? và Tại sao cùng là con người mà sao có màu da khác nhau, nói tiếng nhau?
Ngành nhân học là gì?

Ngành nhân học là gì?

1. Ngành nhân học là gì?

Nhân học là ngành khoa học cơ bản, độc lập, xuất hiện vào nửa cuối thế kỷ XIX, là ngành phổ biến ở những nước nói tiếng Anh.

2. Ngành nhân học làm gì?

Với chương trình đào tạo mang tính hội nhập quốc tế và hiện đại nên sinh viên tốt nghiệp ngành Nhân học có thể xin làm việc ở các cơ quan với các vị trí như sau:

Vị trí làm việc ở các cơ quan nhà nước: Cán bộ Ban dân tộc, cán bộ Ban tôn giáo, cán bộ Phòng Hành chính – Tổng hợp, Phòng Tổ chức – Cán bộ, cán bộ Ban Tuyên giáo, cán bộ Sở Văn hóa – Thông tin và Du lịch… có cơ hội thăng tiến ở những chức vụ cao.
Vị trí làm việc tại các cơ quan truyền thông: Biên tập viên + phóng viên của các tờ báo viết và các trang báo điện tử. Biên tập viên + phóng viên của các đài phát thanh, truyền hình. Phát thanh viên của đài truyền thanh, truyền hình.

 
Ngành nhân học
 
Vị trí làm việc ở các viện và các trung tâm nghiên cứu: Nghiên cứu viên phụ trách về vấn đề văn hóa, dân tộc, tôn giáo, xã hội và có cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ trong ngành Khoa học xã hội & nhân văn.
Vị trí làm việc trong các công ty: Quản trị nhân sự, quản trị văn phòng, hướng dẫn viên du lịch, quản lý điều hành các tour du lịch…
Vị trí làm việc ở các tổ chức phi chính phủ: Chuyên gia quản lý dự án; chuyên gia đánh giá hiệu quả của dự án nhận tài trợ; Nghiên cứu viên trong tổ chức… có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài theo chương trình của dự án.
Vị trí làm việc trong cơ quan quân đội, công an: sĩ quan quân đội, cán bộ chuyên trách về vấn đề dân tộc, tôn giáo…

3. Tố chất cần có trong ngành nhân học

Kiến thức
Có kiến thức cơ bản về ngành nhân học
Biết về đặc tính của các dân tộc

Kỹ năng
Các kỹ năng giao tiếp dưới các hình thức khác nhau
Phỏng vấn
Quan sát
Xây dựng và kiểm tra giả thuyết
Giao tiếp quốc tế, liên tộc người và xuyên văn hóa
Các kỹ năng ngoại ngữ
Ngành nhân học
Đọc phân tích
Các kỹ năng vi tính, thống kê và quản lý dữ liệu
Lưu trữ cẩn thận
Chú ý đến chi tiết
Thoải mái trong các nền văn hóa ngoại quốc

4. Cơ hội nghề nghiệp

Cử ngành ngành Nhân học có thể làm việc trong các cơ quan Trung ương và địa phương liên quan đến ngành học về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa; hoặc làm giáo viên, cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu viện và trung tâm nghiên cứu, cũng như ở các tổ chức chính trị, văn hóa, xã hội khác. Một số cơ quan và vị trí đã được tuyển dụng như sau:

Ngân hàng thế giới tuyển dụng các chuyên gia Nhân học văn hóa – xã hội làm nhiệm vụ nghiên cứu, thẩm định, đánh giá phục vụ các chương trình tài trợ, đầu tư phát triển.
Các cơ quan phát triển quốc tế và trong các quốc gia tiên tiến đã tuyển dụng rất nhiều người được đào tạo trong ngành Nhân học văn hóa – xã hội để làm việc trong khâu thiết kế dự án, khảo sát các vấn đề liên quan đến hoạt động của con người trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…

5. Những địa chỉ đào tạo ngành nhân học

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG – TP.HCM và Trường ĐH Xã hội nhân văn tại Hà Nội(gồm 2 chuyên ngành: Nhân học văn hóa – xã hội và Khảo cổ học).

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn