Tính điểm tốt nghiệp bằng cách nhanh nhất

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia vừa kết thúc đã khép lại hành trình hơn chục năm học vất vả của biết bao thí sinh. Sau khi chờ đợi kết quả điểm thi tốt nghiệp từ phía Bộ giáo dục và đào tạo, nhiều bạn rất háo hức và tò mò xem điểm thi của mình được bao nhiêu để tiếp tục cuộc hành trình trên con đường đại học. Hiện tại, đã có kết quả điểm thi và cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều kiện xét tuyển trung học phổ thông

Theo điều 3 thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thí sinh phải tham gia đầy đủ dự thi 04 môn bao gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn khoa học tự nhiên ( bao gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học)  hoặc khoa học xã hội ( bao gồm các môn Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý) do thí sinh tự chọn thì mới được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong đó chỉ có môn ngữ văn là thi với hình thức tự luận, còn đối với các môn khác sẽ thi hình thức trắc nghiệm.

Đối với những thí sinh học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên thì chỉ cần thi 03 môn là Toán học, Ngữ văn và một môn Khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội do thí sinh tự chọn. Ngoài ra có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ để xét tuyển lên đại học. Còn những thí sinh tự do được đăng kí dự thi các bài thi độc lập hoặc tổ hợp.

Thí sinh phải đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT mới có thể tính điểm thi
Thí sinh phải đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT mới có thể tính điểm thi

Thí sinh không bị hủy kết quả tất cả các bài thi thì mới được công nhận xét tốt nghiệp.

Các bài thi đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

Những thí sinh năm trước chưa tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng đã dự thi đủ các bài thi đã được quy định và không bị hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm tốt nghiệp để xét trong kỳ thi năm kế tiếp.

Cách tra cứu điểm tốt nghiệp trung học phổ thông

Để biết cách tính điểm tốt nghiệp bạn cần biết chính xác số điểm thi của mình. Ngày nay công nghệ phát triển, vì thế ngay sau khi Bộ giáo dục và đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì có rất đông các thí sinh đồng loạt truy cập vào các trang mạng điện tử để xem kết quả thi của mình. Tuy nhiên cũng có một số ít thí sinh lại chưa biết cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông ra sao, vậy để biết cách xem điểm thi của mình các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Thí sinh có thể vào website của Bộ giáo dục đào tạo sau đó vào mục tìm kiếm nhập cụm từ ” tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông “.
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin số báo danh như trong giấy báo dự thi của mỗi thí sinh.
  • Bước 3: Đọc kết quả điểm thi từng môn.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT hiện nay

Sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì thí sinh có các điểm bao gồm:

  • Điểm thi của các môn thi mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển.
  • Điểm ưu tiên các khu vực bao gồm KV1 – 0,75 điểm, KV2 – 0,5 điểm, KV3 – 0,25 điểm và gia đình chính sách.
  • Điểm khuyến khích do thí sinh từng tham gia và đạt giải học sinh giỏi tại các cuộc thi những  môn văn hóa, xếp loại trong giấy chứng nhận hành nghề hay bằng trung cấp.
  • Điểm trung bình cả năm lớp 12.

Công thức tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, đối với hệ THPT thì điểm xét tuyển được tính bằng cách lấy 4 điểm của những môn đã thi cộng với điểm khuyến khích nếu có rồi chia cho 4 nhân với 7 cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3 được bao nhiêu chia tất cả cho 10 và cộng với điểm ưu tiên nếu có.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT chuẩn nhất theo công thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT chuẩn nhất theo công thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ví dụ: Một thí sinh ở KV1 có điểm lần lượt các môn thi xét tuyển là 7, 8, 8, 8 ;điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7,5 và điểm khuyến khích là 1 thì cách tính điểm tổng như sau [( 7+8+8+8+1):4*7 + 7,5*3]:10 + 0.75 = 8,6

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên là cộng điểm 3 bài thi chia cho 3 cộng với điểm khuyến khích nếu có chia cho 4 rồi nhân với 7 cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3 rồi tất cả chia cho 10 và cộng với điểm ưu tiên nếu có.

Ví dụ một thí sinh ở khu vực 1 có các điểm xét tuyển lần lượt là 8,7,6, điểm khuyến khích là 2 và điểm trung bình cả năm lớp 12 là 6,5 thì tổng điểm tốt nghiệp là [{(8+7+6):3+2:4}*7 + 6,5*3]:10 +0,75 = 7,95.

Ngoài ra để thuận tiện hoặc tránh bị nhầm lẫn trong quá trình tính toán, thí sinh có thể nhập điểm các môn thi tại cổng thông tin thi THPT của Bộ GDĐT giúp thí sinh nhanh chóng có kết quả điểm tổng tốt nghiệp chính xác nhất.

Mỗi mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một bước ngoặt lớn đối với các sĩ tử đã tốn biết bao năm học tập, rèn luyện. Vượt qua được kỳ thi này có nghĩa là bạn đã vượt qua được chính mình để đi tiếp con đường  tương lai phía trước. Trên đây là cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông cho những ai chưa biết cách tính điểm như thế nào và chúc các thí sinh có một kết quả thi tốt nghiệp vượt qua mong đợi.