Học Y học dự phỏng không lo thầt nghiệp

Học Y học dự phỏng không lo thầt nghiệp

Theo tống kê của Cục Y tế dự phòng, hiện các cơ sở dự phòng ở tuyến huyện thiếu 17.500 cán bộ ở tuyến tỉnh cần 5.300 cán bộ thuộc lĩnh vực y học dự phòng.

 Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng là cầu nối giữa y học và y tế công cộng. Trong khi y học quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân thì y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Mục tiêu hàng đầu của lĩnh vực này là nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Y học dự phòng làm những gì?

Ngành Y học Dự phòng đào tạo những bác sĩ chuyên ngành về các vấn đề chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề sức khỏe liên quan các tác nhân ngoại sinh, nội sinh, kể cả di truyền và lối sống, dịch bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng, dịch bệnh liên quan đến lứa tuổi, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình dịch vụ y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe.
Nhiệm vụ của bác sĩ y học dự phòng gồm: phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề về sức khỏe có liên quan đến yếu tố môi trường, tác hại nghề nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm; dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch nhất là ở các ổ dịch bệnh mới phát sinh; phòng chống các dịch bệnh không lây nhiễm: tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp…; xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về y tế dự phòng như phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân; tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng: các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng; xử trí một số trường hợp cấp cứu và điều trị một số bệnh thông thường.

Học Y học dự phòng ở đâu?

Ở các nước phát triển, chương trình đào tạo bác sĩ y học dự phòng tiếp theo sau chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa (sau ĐH). Nhưng ở nước ta do hạn chế nguồn nhân lực y tế, chương trình đào tạo bác sĩ y học dự phòng là chương trình đào tạo trong ĐH, có thời gian đào tạo là 6 năm, trong đó 4 năm đầu học chương trình như sinh viên y đa khoa, 2 năm sau học chuyên ngành y học dự phòng.

Ngành Y học dự phòng đang được đào tạo ở những trường sau:
– Trường ĐH Nguyễn Tất Thành TP.HCM
 Trường ĐH Y dược TP.HCM
– Trường ĐH Y Hà Nội
– 
Trường  Đại học Y dược Huế
– Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

– Trường Đại học Y Dược Thái Bình
– Trường Đại học Y tế Công cộng
-Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

 Cơ hội có việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Y học dự phòng

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ y học dự phòng có thể làm việc tại Bộ Y tế, trường ĐH y, các viện nghiên cứu chuyên ngành y học dự phòng, trung tâm y tế dự phòng, các trung tâm y tế, các dự án và các cơ sở y tế khác liên quan đến y tế dự phòng và có thể học tiếp: bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ.