Hãy học một cách thông minh

Hãy học một cách thông minh

Hãy học một cách thông minh

Hãy học một cách thông minh

(Trung tâm luyện thi Đại học Đa Minh) – Học một cách thông minh và chủ động khiến chúng ta luôn hứng thú với bài học từ đó sẽ nâng cao hiệu quả học tập

Với áp lực thi cử như thế, những phương pháp giúp các sĩ tử tập trung ôn thi để đạt được kết quả cao nhất đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng vạn thí sinh và gia đình.

  • Giảm căng thẳng mệt mỏi

Thời tiết oi bức của mùa hè kết hợp với áp lực thi cử sẽ càng làm cho các thí sinh dễ dàng bức bối, khó tập trung. Bởi vậy, càng gần đến kỳ ôn thi, các thí sinh càng cần phải giữ cho đầu óc thật sự thoái mái, giảm tối đa áp lực, căng thẳng…

Các chuyên gia sức khỏe khuyên khi rơi vào trạng thái stress, tốt nhất các thí sinh nên “chấn chỉnh” lại lịch học, cách học và chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mình ngay lập tức. Bạn cần hiểu, thành công thật khó có thể đạt được nếu sự căng thẳng, lo âu xuất hiện lâu dài.

Và nếu rơi vào trạng thái này, chắc chắn bạn không thể còn đủ minh mẫn để thu nạp kiến thức vào đầu. Lời khuyên dành cho bạn là hãy giảm bớt cường độ học tập để tinh thần được thoải mái, thư giãn. Sau khi tinh thần đã được phục hồi thoải mái, bạn quay lại học và sẽ thấy việc tiếp thu kiến thức được cải thiện rõ rệt.

Hãy nghỉ ngơi, tăng cường vận động ngoài trời như đi bộ, tán gẫu, đôc truyện cười, nghe nhạc … Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại nước mát, giúp tỉnh táo, sảng khoái tinh thần như trà xanh sẽ giúp tinh thần và đầu óc bạn minh mẫn và tiếp thu kiến thức tốt hơn.
Điều quan trọng nữa là bạn cũng phải cho mình được ngủ đủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất.

Thức học bài quá khuya, thậm chí suốt đêm là một sai lầm lớn. Vì như thế đầu óc không được nghỉ ngơi, phục hồi. Mặt khác, trong một buổi học, bạn cũng phải tránh học liên tục 3 – 4 giờ liền, nên có những phút giải lao để làm thư giãn thần kinh, trí óc.

  • Đọc đi đọc lại

Đọc lại những gì đã ghi chép sau buổi học hay trước khi đi ngủ sẽ giúp nhớ bài tốt hơn. Có thể đọc một tài liệu nhiều lần, mỗi lần với một mục tiêu khác. Do đó, trước mỗi lần đọc, bạn nên xác định mục tiêu của lần đọc đó là gì và đọc theo đúng mục tiêu đó.

  • Nắm ý chính

Nắm được ý chính của tác giả trong mỗi đoạn văn và hiểu nó theo cách riêng của mình là điều cốt lõi của việc học có hiệu quả. Bạn nên tạo thói quen tìm ra ý chính cuả đoạn để dần dần tóm lược được cả quyển sách.

  • Trích lược những chi tiết quan trọng

Thông thường mỗi ý chính trong một bài đều có liên quan đến một chi tiết quan trọng. Nhận diện được càng nhiều chi tiết quan trọng thì càng chuẩn bị tốt cho thi cử vì đã liên hệ được các ý tưởng và kiến thức nền tảng. Xác định càng nhiều liên hệ giữa các chi tiết và các ý, giữa các ý với nhau thì học tập đạt hiệu quả càng cao hơn.

  • Đừng đọc to

Đọc to không giúp nhớ bài tốt hơn. Bạn không nên đọc to lên vì mấp máy môi khiến việc đọc bị chậm lại và kém hiệu quả. Muốn bỏ thói quen đó thì nên bỏ ngón tay đè lên môi. Bạn nên cố gắng tập đọc nhanh hơn và nhớ nhiều hơn.

Sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên vì làm được điều đó dễ dàng hơn. Rèn luyện khả năng đọc nhanh, đọc sâu là vô cùng cần thiết, và hãy duy trì khả năng này suốt đời.

  • Ghi chép như thế nào?

Không thể ghi lại tất cả những gì thầy giáo nói vì tốc độ nói là 150 – 200 chữ trong một phút mà khả năng ghi chép tối đa là 25 chữ trong một phút. Cho nên chỉ có thể ghi lại những ý chính và bổ sung sau.

Ghi chép là một khả năng cần được học và rèn luyện mà đa số mọi học sinh đề không có.
Phương pháp ghi chép được coi là Modified outlie :

· Đặt tựa đề riêng cho đề mục.

· Ghi lùi sang phải từng chi tiết liên quan với đề mục.

· Dùng những chấm riêng cho từng dòng.

· Xuống dòng cho mỗi chi tiết

· Chừa chỗ trống nhiều.

· Chừa lề trái rộng 1/3 chiều ngang tờ giấy.

+ Kỹ thuật ghi nhanh :

· Dùng từ viết tắt.

· Không viết nguyên âm.

· Dùng chữ bắt đầu một từ.

· Dùng ký hiệu quy ước.

· Tạo những từ viết tắt riêng cho mình nhưng tránh thay đổi.

  • Ghi chép ở đâu.

Bạn cần lưu trữ những điều ghi chép sao cho hợp lý và dễ học. Nên nhớ rằng ngay cả bạn cũng không thể đọc được những gì bạn ghi chép thì ghi thật vô ích.

Tốt nhất là nên lưu trữ trong một tập, gồm nhiều trang giấy rời, có ngăn cách giữa các môn học. Nên tạo cho mình thói quen ghi vào tập ghi chép này.

Nếu bạn quên không mang theo tập này thì ít ra cũng phải có một tập giấy rời để sẵn và nhanh chóng gắn tờ giấy đó vào vào tập ghi chép đó. Cố gắng bảo quản tập giấy này vì nó rất dễ sờn rách.

Đánh dấu trong sách :

Bạn nên dùng bút dạ quang thay vì gạch chân các đoạn, vì kinh nghiệm cho thấy những đoạn được đánh dấu bằng bút dạ quang dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, không nên đọc rồi tô những đoạn quan trọng vì nó ít có hiệu quả.

  • Ghi chép gì?

Tìm hiểu, đặt câu hỏi và lắng nghe.

Ghi chép chính xác và xúc tích là điều cần thiết. Bạn nên tập thói quen ghi chép như đã mô tả trong phương pháp SQ3R. Ví dụ : Như khi bạn nghe giảng, nên hình thành các câu hỏi trong đầu.

Công việc của bạn là phải chú ý tập trung vào các điểu chính của bài, chép lại và sắp xếp chúng theo ngôn từ của mình. Nếu bạn thực hiện tốt bước này, việc ôn bài sẽ đơn giản và hiệu quả.

  • Sắp xếp những điều ghi chép

Tất cả những gì được ghi chép cần được sắp xếp theo từng mục trên thẻ. Bạn có thể phân loại, xếp các thẻ theo nhu cầu của mình.Điều quan trọng là ghi chính xác tiêu đề để tham khảo trên phần đầu của thẻ.

Dùng thẻ này để học,ôn bài, tổ chức thông tin cho các bài báo cáo đều rất tốt. Nếu có máy tính thì nên sắp xếp theo tập tin. Một khi đã sắp xếp được các dữ liệu này thì việc tìm kiếm sửa đổi thật là đơn giản. Nếu bạn có máy in thì có thể in bài ra dưới nhiều hình thức.

  • Kết luận

Một số phương pháp, chiến lược và kỹ thuật học tập đã được trình bày ở trên để giúp các bạn sinh viên nâng cao hiệu quả học tập gồm:

– Kiểm soát thời gian học bằng kế hoạch học tập

– Sử dụng phương pháp SQ3R để tiếp thu bài tốt hơn,có kỹ thuật đọc nhanh hơn, ghi chép nhanh và lưu giữ thông tin ghi chép…

Tuy nhiên, kỹ năng học tập có hiệu quả chủ yếu dựa vào ý chí và quyết tâm của bản thân muốn tiến bộ và học tập tốt. Nếu bạn không chịu cố gắng và hi sinh thì có hướng dẫn bao nhiêu cũng vô ích. Bạn chính là người chịu trách nhiệm về việc đào tạo của mình và học có hiệu quả có thể giúp bạn làm việc này tốt hơn.