Trang nhất » » »

Ngành Kỹ thuật không gian: “Khát” nhân lực

. Đã xem 2797. Chuyên mục : Hướng nghiệp
Ngành Kỹ thuật không gian vẫn còn khá mới lạ ở Việt Nam và đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực.
Ngành Kỹ thuật không gian: “Khát” nhân lực

Ngành Kỹ thuật không gian: “Khát” nhân lực

1. Ngành kĩ thuật không gian:


Là một ngành phát triển công nghệ không gian bao gồm thiết kế, phóng và điều khiển các loại vệ tinh quan sát, vệ tinh viễn thông, hệ thống dẫn đường; và đẩy mạnh ứng dụng vào các lĩnh vực kinh tế xã hội, quản lý và an ninh quốc phòng. Sinh viên sẽ được học ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ viễn thám.

2. Ứng dụng của ngành Kĩ thuật không gian:


Chương trình kỹ sư kỹ thuật không gian (Space engineering)  sẽ giải quyết một phần nhu cầu nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ không gian, cụ thể là các ứng dụng của lĩnh vực này như xử lý tín hiệu, ảnh từ vệ tinh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh từ các ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội cho đến quản lý tài nguyên môi trường, lãnh thổ, biển đảo, quốc phòng…
Theo khảo sát sơ bộ, nhu cầu nhân lực của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ không gian và các ứng dụng liên quan như thông tin liên lạc, viễn thám, các lĩnh vực sử dụng và khai thác hình ảnh vệ tinh như dự báo thời tiết, quản lý tài nguyên... cần ít nhất 2.000 lao động trình độ cao cho giai đoạn 2015-2020.

3. Nơi đào tạo ngành Kĩ thuật không gian:


- ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM là trường đầu tiên đào tạo kĩ sư ngành Kĩ thuật không gian
- Chương trình đào tạo kỹ sư kéo dài 4 năm.
 -Mã ngành: 52900109.
- Tổ hợp môn xét tuyển: toán, lý, hóa hoặc toán, lý, tiếng Anh.
 
Trong giai đoạn đầu, dự kiến từ 2016-2020, tập trung đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vệ tinh: xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh và ứng dụng vào các lĩnh vực liên quan. Trong giai đoạn tiếp theo, dự kiến 2020-2030, tiếp tục mở rộng đào tạo kỹ sư theo hướng phát triển công nghệ không gian khi có đủ nguồn lực về nhân lực và cơ sở vật chất.

4. Học ngành Kĩ thuật không gian sẽ có cơ hội làm việc ở đâu?


Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội: làm việc trong các cơ quan nhà nước, sử dụng quản lý dữ liệu vệ tinh để giám sát tài nguyên rừng, đất đai, lãnh thổ, biển đảo của đất nước; trong các tổ chức kinh doanh dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan; làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia như: Trung tâm Vệ tinh quốc gia (VNSC), Viện Công nghệ vũ trụ (STI), các cục, trung tâm viễn thám; trở thành giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật không gian; làm việc trong các lĩnh vực liên quan: viễn thông, công nghệ thông tin, điện tử hoặc điện - điện tử.
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn