Ngoại ngữ chìa khóa mở ra nhiều cơ hội

Ngoại ngữ chìa khóa mở ra nhiều cơ hội

Ngoại ngữ có quan trọng không? Câu trả lời chắc chắn là có ! Và trong thời đại hiện nay nó là chìa khóa dẫn bạn đến với rất nhiều cơ hội không chỉ là cơ hội việc làm, mà nó mở kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn.

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi , đang đi học hay đi làm thì việc trau dồi thêm ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay, tầm quan trọng của ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là không thể phủ nhận và bỏ qua. Tại Việt Nam, tiếng Anh đã được giảng dạy từ rất sớm, các bạn nhỏ bây giờ đã có thể sử dụng thành thạo và giao tiếp với người nước ngoài rất tự tin đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trong tương lai, bạn rất có thể bị tụt lại phía sau nếu không biết ngoại ngữ.

Theo thống kê cho thấy, hiện nay có hơn 1 tỷ trang web sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, các cuốn sách, báo, tạp chí… cũng là nguồn tri thức phong phú cho chúng ta, bởi có rất nhiều lĩnh vực mà bạn không thể tìm thấy thông tin bằng tài liệu tiếng Việt, nếu có thì cũng vô cùng hạn chế. Với tiếng Anh, bạn có thể đọc được bất cứ cuốn sách nào trên thế giới bởi nó được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Những tờ báo như: Time (Thời đại), Newsweek (Tuần tin) hay các kênh: BBC, CNN… xuất hiện ở hầu hết các quốc gia, đưa tin một cách nhanh chóng nhất.

 Có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng hiện nay tiến hành giảng dạy nhiều nội dung bằng tiếng Anh cũng như quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) cho sinh viên tốt nghiệp ra trường. Thêm vào đó, khi các bạn bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm sẽ thấy một thực tế rằng công việc tốt, mức lương hấp dẫn luôn yêu cầu có trình độ ngoại ngữ mà phổ biến nhất là tiếng Anh. Nếu chỉ biết ngoại ngữ bạn có thể đi làm phiên dịch, trợ giảng …Các công ty luôn muốn mở rộng thị trường, nhiều công ty nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và đương nhiên họ sẽ tuyển dụng những nhân viên có khả năng ngoại ngữ trước tiên là việc giao tiếp tại nơi làm việc, thứ hai là những nhân viên đó có khả năng sử dụng các nguồn thông tin đa dạng từ bên ngoài.

Ngoài ra, biết thêm một ngoại ngữ là bạn có cơ hội kết bạn với nhiều người trên khắp các quốc gia, mở rộng các mối quan hệ. Và đương nhiên sự hiểu biết của bạn cũng vì thế mà tăng lên đáng kể. Bạn có cái nhìn đa chiều hơn, đánh giá khách quan hơn, bạn hiểu hơn về văn hóa các quốc gia. Ngoại ngữ chính là chìa khóa của những điều tuyệt diệu đó.

Nhưng, ở Việt Nam có rất nhiều nơi việc học ngoại ngữ vẫn chưa được phát triển , nhiều bạn học sinh vẫn e ngại với môn học này. Trong kỳ thi THPT Quốc gia đối với những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thống kê sơ bộ ban đầu về tỉ lệ đăng ký thi môn ngoại ngữ  ở các cụm thi tốt nghiệp và của các địa phương , kể cả cụm thi ĐH ở vài cụm khác là tương đối thấp: Lào Cai (năm 2015: 2,1%, 2016: 10,2%), Bến Tre (2015: 5,7%, 2016: 3,9%), Đắk Lắk (2015: 7,8%, 2016: 17,8%, tính chung cho cả học sinh thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ), Kon Tum (2015: 12,2%, 2016: 10,9%), Gia Lai (2015: 40%, 2016: 15,6%, tính chung cho cả học sinh thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ). Thậm chí, ngoại ngữ là môn “trắng” (không có thí sinh đăng ký) ở một số trường THPT, nhất là các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Các bạn ở thành phố lớn thường có cơi hội được tiếp xúc với ngoại ngữ từ rất sớm, nhiều  tài liệu cũng như các khóa học hơn các bạn ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, đừng biến ngoại ngữ thành rào cản với tương lai của bạn, cho dù bạn ở đâu đi chăng nữa. Ngày nay bạn có thể học ở rất nhiều nguồn khác nhau, việc tiếp cận cũng đơn giản hơn rất nhiều, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Cho dù năm nay bạn không lựa chọn ngoại ngữ để thi tốt nghiệp,thi đại học thì bạn vẫn nên dành thời gian để tự học và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho bản thân. Bạn hòan toàn có thể bắt đầu học với các chương trình cùng thầy cô giáo nổi tiếng có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm tại tuyensinh247.com, để tăng trình độ ngoại ngữ cho mình, rồi bạn sẽ thấy bạn đã bỏ lỡ những gì khi không có ngoại ngữ. Chúc các bạn thành công !