Ở Hà Nội hay bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S này, mọi người đều biết được sự qua trọng của bữa sáng. Thủ đô là nơi tập trung dân cư từ mọi miền tổ quốc đến đây học tập và làm việc. Vậy nên họ cũng mang đến với Hà Nội những hương sắc ẩm thực từ cả ba miền để làm cho nơi này thêm đa dạng, phong phú, Hoà cùng với đó là nền ẩm thực truyền thống tinh tế của người Hà Thành xưa. Bạn thử đếm xem mình đã được thưởng thức bao nhiêu món ăn sáng Hà Nội trong số các món ngon được kể tên dưới đây nhé:
Mục lục:
Thói quen thưởng thức bữa sáng của người Việt Nam
Việt Nam được coi là bếp ăn của thế giới. Với nền văn hoá ẩm thực độc đáo, nhiều loại gia vị nêm nếm cùng với sự sáng tạo của con người đã cho ra vô vàn những món ăn với hương vị khác nhau. Ăn sáng là một thói quen, có thể được coi là một văn hoá của người dân.
Người Việt Nam cho rằng bữa sáng là một trong những bữa quan trọng nhất trong ngày. Bởi nó cung cấp năng lượng cho mọi người hoạt động cả buổi sáng. Nếu không được ăn sáng thì cơ thể dễ mệt mỏi, khó hoàn thành tốt công việc ngày hôm đó. Hơn thế nữa những người không ăn sáng đúng giờ, đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý về viêm dạ dày. Chính vì thế mà bữa ăn này không thể xem nhẹ được.
Ở Hà Nội, từ sáng sớm tinh mơ chúng ta đã có thể nghe tiếng dao của các cô, chú bán thức quà sáng. Là nơi tập trung động dân cư, có nhiều người ở khắp mọi miền đất nước đổ về, vậy nên những món ăn sáng tại Hà Nội cũng phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Từ những món ăn được chế biến một cách cầu kì như phở, bún cho đến những món đơn giản hơn có bánh mì, xôi, cháo…
Mọi người có thể trên đường đi làm ghé vào các hàng bánh mì, xôi để mua vội bữa sáng tới cơ quan. Ai có nhiều thời gian hơn thì sẽ chọn cho mình một quán ăn ngon để ngồi xuống và thưởng thức một cách từ từ. Có những người còn đam mê đến nỗi thực hiện những chuyến Foodtour, tìm tất cả những quán ăn sáng ngon nổi tiếng để thưởng thức. Bạn bè xa gần đến thăm Hà Nội nhất định sẽ được chiêu đãi những món ăn sáng ngon, hấp dẫn. Chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng bởi ẩm thực và con người Hà Nội.
Chỉ riêng một món đã có rất nhiều thương hiệu hay cách chế biến khác nhau. Ví dụ như phở thì có phở bò, phở gà, phở cuốn… hay gắn liền với địa phương như phở Hà Nội, phở Nam Định… Bún thì có bún bò, bún thang, bún chấm, bún hải sản, bún sườn, bún ốc,… Nhờ có nhiều những món như vậy mà mọi người có thể thưởng thức ăn sáng Hà Nội hoài mà chẳng bao giờ thấy chán.
Những món ăn sáng ngon tại Hà Nội bạn nhất định không được bỏ qua
Để có thể liệt kê những món ăn sáng ngon tại Hà Nội thì chắc hẳn không chỉ một trang giấy đã có thể kể hết. Nhiều như vậy nhưng có một vài món ăn đã trở thành món đặc trưng, đặc sản được mọi người bình chọn là nhất định phải thưởng thức vào bữa sáng khi tới Hà Nội. Nếu đến Hà Nội mà không cùng bạn bè đi ăn sáng, cảm nhận hơi thở cuộc sống và con người nơi đây.
Phở Hà Nội – món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích nhất
Nói đến món ăn sáng nổi tiếng nhất của người Hà Nội thì đứng đầu danh sách phải kể đến đó là phở. Nó ngon đến mức mà rất nhiều chuyên gia ẩm thực thế giới khi đến Việt Nam trải nghiệm cũng phải tấm tắc khen. Để rồi họ đưa “Pho” trở thành một từ riêng để nói về tên một món ăn trong từ điển tiếng Anh chứ không phải là một từ tiếng Anh khác thay thế để chỉ về nó. Món phở ngọt nhất là phở sá sùng, xem ngay TẠI ĐÂY
Bởi người Tràng An vốn có tiếng thanh lịch và tinh tế. Nên cách họ làm ra phở cũng rất độc đáo. Quan trọng nhất của một tô phở đó chính là phần nước dùng. Đây là bí quyết riêng của từng quán, nhất là những quán phở truyền thống đã có từ lâu đời. Nó tạo nên sự khác biệt và thu hút thực khách riêng của mỗi quán. Ngoài những nguyên liệu quen thuộc như dùng xương ống hầm trong nhiều giờ liền, hoa hồi, quế, cà chua, rau thơm để tạo hương vị cùng các loại gia vị được phối trộn theo các công thức khác nhau.
Nấu ăn không giống những công việc khác, kể cả học cùng từ một thầy với công thức, tỷ lệ như vậy nhưng tay nghề mỗi người khác nhau sẽ cho ra món ăn khác nhau. Vì vậy bạn sẽ không tìm được hương vị phở ở hai quán khác nhau giống nhau được.
Những thương hiệu phở ngon ăn sáng Hà Nội có thể kể đến phở Thìn – Lò Đúc, phở Lý Quốc Sư, phở gánh Ngũ Xá, phở gà Yên Ninh hay phở Bát Đàn,…
Bánh cuốn
Việt Nam được sách kỷ lục Guiness công nhận là đất nước có nhiều món bánh làm từ gạo nhất thế giới. Và thật là đáng tiếc nếu không kể đến món bánh cuốn ăn sáng được yêu thích nhất ở Hà Nội. Bánh cuốn được làm từ bột gạo. Người đầu bếp sẽ dùng một cái nồi bên trong là nước. Trên miệng nồi được phủ một khuôn vải mỏng không thấm nước. Tráng một lớp bột mỏng lên trên tấm vải, đợi hơi nước từ dưới bốc lên là chín bột sẽ cho lớp bánh cuốn trắng mịn, mềm mại.
Nhân bên trong người ta sẽ cho mộc nhĩ, nấm hương, thịt heo băm rang hoặc một cái trứng gà béo ngậy. Bánh cuốn ăn ngon nhất khi nong hổi, vừa mới làm xong. Nhưng bánh cuốn chả cũng rất hấp dẫn. Bánh cuốn chả không có nhân, dùng với nước chấm chua ngọt và miếng chả nướng thơm nức mũi. Ăn kèm với rau sống hay xu hào, cà rốt chua ngọt thì càng ngon hơn.
Bánh cuốn Hà Nội không chỉ có hương vị chính gốc Hà Nội mà còn có bánh cuốn Cao Bằng, Hải Phòng, Hà Nam, Hà Giang,…
Mọi người đều yêu thích, nhất là trẻ con. Ký ức ngày xưa của nhiều người đó chính là đón mẹ đi chợ về, mua đồng bánh cuốn và thưởng cho một cây chả thơm phức nữa là vui vẻ cả ngày rồi.
Các món bún
Đến Hà Nội đừng quên hoà mình vào cuộc sống của con người nơi đây. Tạm thời bỏ qua những bữa sáng buffet tại các khách sạn 5 sao và thử trải nghiệm bữa sáng ở các quán ăn ven đường hay trên vỉa hè. Nhìn bên ngoài trông có vẻ khá đơn sơ nhưng hương vị cứ phải gọi là “best”. Bún ở Hà Nội cũng có dăm bảy loại. Mọi người đều có thể lựa chọn theo sở thích của chính mình. Nào là bún riêu cua, bún ngan, bún chả, bún mọc, bún cá,, bún ốc,… Mỗi loại lại có hương vị đặc sắc khác nhau. Tên gọi của nó được đặt theo các nguyên liệu chính dùng để chế biến.
Có thể nói đây là món ăn sáng phổ biến được ưa chuộng nhất của người Hà Nội. Một con phố bạn đi có thể bắt gặp đến 3 – 4 quán bún không phải là một điều gì xa lạ.
Bánh mì kẹp
Một món ăn dân dã nhưng mang đậm nét truyền thống của người Việt Nam. Nhiều khách du lịch khi tới nước ta có sự so sánh giữa bánh mì kẹp với hamberger, một loại thức ăn nhanh của nước ngoài. Thế nhưng họ chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi bánh mì Việt Nam.
Bánh mì dùng để kẹp là loại dài dài như cẳng tay hoặc bánh mì truyền thống mà chúng ta quen gọi là một ổ bánh. Người ta sẽ rạch một đường ở giữa theo chiều dọc nhưng không để hai mặt tách rời nhau. Bên trong có thể kèm theo nhiều nguyên liệu khác nhau như pate, xúc xích, lạp xưởng, trứng, thịt,… Có thể dùng 1 loại hoặc nhiều loại nguyên liệu phối với nhau. Ngoài ra còn có các loại rau sống như xà lách, rau thơm, cà rốt, dưa leo thái sợ dài… Cho tất cả nguyên liệu xếp vào trong ruột bánh mì rồi đem kẹp nướng để cho vỏ bên ngoài giòn rụm. Cuối cùng là xịt thêm chút tương ớt nhiều hay ít tuỳ sở thích người ăn là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.
Chẳng cần quy mô các quán hay nhà hàng lớn, sáng ra không hiếm để bắt gặp mọi người dựng xe máy ven đường, xép túm tụm lại quanh chiếc xe kéo hay cái bàn nhỏ của cô bán bánh mì trên đường. Đó là hơi thở cuộc sống, rất thân quen. Để rồi nó như một hình ảnh lưu trữ mãi trong lòng những người con xa quê. Chỉ thèm được về Hà Nội, thưởng thức một ổ bánh mì nóng hổi tràn ngập nhân thơm ngon.
Các món cháo
Cháo cũng là một món ăn được bày bán rất nhiều vào buổi sáng. Với những người thích thưởng thức một bữa sáng đơn giản, nhẹ nhàng và dễ tiêu hoá chắc hẳn rất thích ăn cháo. Cháo bán ăn sáng không chỉ là loại cháo trắng thông thường. Vì như vậy cũng chẳng có gì đặc sắc và hấp dẫn mọi người đến Hà Nôi phải đi tìm bằng được những quán cháo ngon nổi tiếng để thưởng thức.
Quen thuộc nhất phải kể đến chào sườn. Nguyên liệu chính đó là nấu bằng nước xương béo ngậy, ngọt thơm. Những miếng sườn thịt ngập thịt cùng với thịt băm, ăn nóng với quẩy thì cứ gọi là cực phẩm. Ngoài ra còn nhiều loại cháo ngon khác như cháo trai, cháo hến, cháo lòng, cháo lươn…
Người nước ngoài khi đến Việt Nam khá e ngại với món cháo lòng, bởi nguyên liệu sử dụng đó là nội tạng động vật. Thế nhưng ai đã thử thưởng thức một lần chắc chắn sẽ phải lòng em nó ngay. Có thể nói cháo lòng chính là một món ngon không thể bỏ qua trong các loại cháo.
Xôi sáng
Một món ăn sáng giá rẻ, tiện lợi mà hầu hết mọi người đều quen thuộc đó là xôi. Nói đến xôi nhưng không phải để chỉ xôi trắng như chúng ta vẫn thưởng thức ngày xưa ở trên mâm cỗ. Ngày nay có rất nhiều loại xôi cho chúng ta lựa chọn. Có xôi ruốc là xôi trắng ăn với ruốc, xôi giò, xôi ngô, xôi lạc, xôi đỗ đen, xôi gấc, xôi thịt kho tàu,… Tưởng không nhiều mà nhiều không tưởng. Những cô bán hàng rong thường sẽ mang theo một cái thúng bên trong có khăn để ủ ấp cho xôi. Cô sẽ chọn một vị trí thuận tiện để mọi người tiện dừng xe đơi. Chỉ mất khoảng 3 – 5 phút kể từ khi order loại xôi yêu thích cho tới khi nhận đồ và thanh toán tiền. Có thể nói là vừa nhanh, vừa tiện lợi, giá lại rẻ cực kì. Một gói xôi trung bình chỉ mất khoảng từ 10.000 – 15.000 đồng.
Món ăn này chắc chắn là thanh xuân, kí ức của những bạn sinh viên thủ đô. Khi mà buổi sáng dậy muộn một chút, phi nhanh tới trường nhưng vẫn tranh thủ ghé qua hàng xôi quen thuộc của mình để mua một suất mang tới trường ăn cho kịp giờ lên lớp.
Bánh giò nóng
Bánh giò nóng cho bữa sáng ngày hôm nay thì sao nhỉ? Lại thêm một món bánh nữa làm từ gạo ở Việt Nam. Phía bên ngoài là phần bột trắng mềm, mướt. Bên trong sẽ là nhân với thịt băm, mộc nhĩ, hạt tiêu. Khi ăn thì phải ăn cả nhân lẫn vỏ bánh cùng với nhau để cảm nhận sự đậm đà bên trong. Nói là bánh giò vì nó ăn cùng với một chiếc giò gói dài khoảng gang tay, to bằng bề ngang ngón tay cái. Miếng giò được thái ra, ăm kèm bánh nóng, thêm chút tương ớt nhai dai giòn sừn sựt rất ngon miệng. Đây là món ăn yêu thích của trẻ em và người lớn tuổi.
Trứng vịt lộn
Được người nước ngoài bình chọn là một trong những món ăn kinh dị nhất của ẩm thực Việt Nam thế nhưng trứng vịt lột lại là món ăn sáng yêu thích của rất nhiều người. Trứng vịt được ấp thành hình nhưng chưa đến thời gian nở ra con vịt con. Người ta sẽ đem luộc chín. Khi ghé các quán ăn sáng có trứng vịt lộn bạn sẽ được đưa kèm theo gừng thái sợi, rau răm và bột canh để ăn kèm. Đó là cách thưởng thức đúng vị nhất. Một người ngon miệng có thể ăn đến 4 – 5 quả một lúc là chuyện bình thường. Đây là một món ăn ngon rất giàu dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua trong một buổi sáng Hà Nội bình yên đến vậy.
Top những quán ăn sáng nổi tiếng Hà Thành
Một số quán ăn sáng ngon nổi tiếng ở Hà Nội mà những ai đã sống ở thủ đô trong một khoảng thời gian đủ dài chắc hẳn sẽ biết:
- Quán miến lươn Hàng Điếu: số 87 phố Hàng Điếu, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.
- Bún thang Hàng Trống: số 5 phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.
- Bún ốc bà Lương: số 34 – 64 ngõ 191 phường Khương Thượng, quận Đống Đa.
- Bún mọc Hàng Lược: số 57 Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm.
- Bún bò Huế O Xoăn: số 21 phố Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm.
- Phở Bát Đàn: số 49 phố Bát Đàn, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.
- Phở Thìn: số 13 phố Lò Đúc, quận Hoàn Kiếm.
- Phở Lý Quốc Sư: sô 10 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.
- Xôi xéo Hàng Bài: Ngã Tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.
- Cháo sườn Hàng Bồ: số 32 phố Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm.
- Mỳ gà tần Lương Văn Can: ngã tư phố Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm.
- Bánh cuốn Bà Hoành: số 66 đường Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng.
- Bánh mì chảo Thái Thịnh: số 35 – 37 phường Thái Thịnh, quận Đống Đa.
- Bánh mỳ Gà viên: số 88 đường Thành Công, quận Ba Đình.
- Xôi Yến: số 35B đường Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.
- Xôi gà nấm: số 6A phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.
- Bánh giò: số 5 phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ.
Trên đây là rấ nhiều món ăn sáng Hà Nội. Vẫn còn rất nhiều các món ăn khác chưa được kể đến. Mỗi người có một khẩu vị và sở thích ăn uống khác nhau. Đến với Hà Nội chắc chắn bạn sẽ tìm được món ăn ngon cho mình mà không phải để bụng đói buổi sáng đi làm.
>> Xem thêm những món ngon đặc sản tại Hà Nội ngay tại: dacsanbakien.com