luyenthidaminh.vn

Hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên cực dễ hiểu

Làm hồ sơ

Làm hồ sơ

Điền vào mẫu lý lịch khi đi xin việc có lẽ đã là việc quá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên đối với học sinh, sinh viên khi muốn đăng ký trường học và làm thủ tục nhập học thì phải có lý lịch học sinh, sinh viên. Một số em còn rất bỡ ngỡ, chưa biết viết lý lịch này như thế nào. Bài viết dưới đây của luyện thi đại học Đa Minh sẽ hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Lý lịch học sinh sinh viên là gì? Nó gồm có mấy phần chính?

Lý lịch học sinh sinh viên là  những điều cần biết như nhân thân, hoàn cảnh gia đình, quá trình học tập, và hoàn cảnh gia đình của học sinh sinh viên và được kê thành văn bản có khuôn mẫu nhất định.

Một bộ lý lịch học sinh sinh viên sẽ gồm có những phần sau:

Như vậy, để ghi điền đầy đủ thông tin của một bộ lý lịch thì học sinh, sinh viên không những phải nắm rõ thông tin cá nhân của mình mà còn phải biết được thông tin của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, đối với những em học sinh, sinh viên lần đầu điền lý lịch thì rất cần sự hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên. Mục đích để hạn chế tối đa sai sót và đỡ mất thời gian của các em.

Hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên

Một bộ sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên chuẩn thường gồm 4 trang với các nội dung như đã nêu ở trên. Làm sao để điền lý lịch chuẩn và ít bị sai nhất thì các em hãy cùng xem hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên dưới đây nhé.

Hướng dẫn điền trang bìa ngoài

Một trang bìa ngoài của bộ lý lịch, bao gồm 5 thông tin sau đây:

Bìa ngoài của lý lịch học sinh sinh viên

Sau đây là ví dụ cụ thể về cách điền sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên cho trang bìa ngoài:

Hướng dẫn điền thông tin cá nhân của học sinh, sinh viên

Trước khi điền thông tin của cá nhân học sinh sinh viên thì các bạn nên chú ý nhìn ở góc phải có một ô với dòng chữ: Ảnh 4×6 mới chụp chưa quá 3 tháng. Dán ảnh thẻ vào vị trí này nhé.

Điền thông tin học sinh sinh viên thật chính xác và rõ ràng

Hướng dẫn điền thông của gia đình

Phần này bạn cần điền thông tin của 4 người đó là cha, mẹ và vợ/chồng, và anh chị em trong gia đình. Tuy nhiên vợ/chồng chưa có nên chỉ cần điền thông tin của ba và mẹ và anh chị em nếu có.

Thông tin của Cha:

Thông tin của Mẹ:

Đối với những thông tin về gia đình bạn nên nhờ cha mẹ hướng dẫn nhé. Cha mẹ sẽ là người cung cấp thông tin chính xác và hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên của bạn nhanh và đầy đủ nhất đấy.

Thông tin của anh chị em

Ghi họ tên đầy đủ của anh, chị hoặc em nếu có của mình. Cung cấp đầy đủ ngày/tháng/năm sinh cũng như nghề nghiệp và nơi ở hiện nay.

Hướng dẫn bước cuối cùng đó là xác nhận của chính quyền địa phương

Trước khi đi đến chính quyền địa phương bạn cần xin chữ ký của cha (mẹ) và cả chữ ký của bạn để xác nhận. Sau khi được hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên đầy đủ thông tin thì đến UBND xã/phường nơi bạn sinh sống để đóng dấu, nhớ phải đóng dấu giáp lai hình thẻ và các trang của tờ lý lịch nhé.

Lý lịch khi có xác nhận của chính quyền địa phương mới có hiệu lực

Mua lý lịch học sinh sinh viên ở đâu?

Nếu bạn đã tìm được người hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên những chưa biết mua hồ sơ ở đâu thì đừng quá lo lắng nhé. Hồ sơ lý lịch học sinh sinh viên (theo mẫu của Bộ GD&ĐT) có bán ở các hiệu hiệu sách, văn phòng phẩm trên toàn quốc với giá rẻ (khoảng 5.000 đồng/bộ).

Bạn nên mua đúng mẫu lý lịch của Bộ GD&ĐT nhé, tránh trường hợp mua sai hồ sơ hoặc hồ sơ không đúng quy cách theo quy định nhé.

>>Xem thêm:

Ngoài lý lịch học sinh sinh viên bộ hồ sơ xin nhập học còn cần những gì?

Việc hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên là một trong những điều rất quan trọng. Đây là những thông tin được sử dụng trong suốt quá trình học tập và các văn bằng sau này. Vì vậy khi điền lý lịch học sinh sinh viên cần phải chính xác, đầy đủ. Một bộ hồ sơ học sinh sinh viên đầy đủ ngoài lý lịch thì cần phải có những giấy tờ sau:

Bố mẹ, thấy cô giáo hoặc anh chị đều là những người có thể hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên. Đừng ngần ngại hỏi để thật hiểu và điền hồ sơ cho đúng nhé. Nếu sợ phiền người thân thì bạn cũng có thể lên mạng gõ hướng dẫn điền lý lịch học sinh sinh viên năm 2021 thì sẽ ra hàng nghìn kết quả, việc của bạn là lắng nghe và tham khảo thôi. Đôi lúc việc làm hồ sơ nhập sẽ khiến bạn mệt mỏi, và căng thẳng nhưng hãy cố lên nhé.  Ngôi trường ước mơ của bạn đang chờ đón bạn đấy.

Exit mobile version