luyenthidaminh.vn

Tại sao lại có mèo tam thể?

Tại sao lại có mèo tam thể?

Mèo là một vật nuôi phổ biến trong đời sống con người. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại có mèo tam thể không? Có rất nhiều thứ xung quanh ta mà ta vẫn chưa khám phá hết. Và đây sẽ là một trong những điều đó.

Mèo tam thể là những cá thể mèo có bộ lông cơ bản mang ba màu, thông thường là các màu vàng/nâu vàng/đỏ, đen/nâu đen và trắng. Các cá thể mèo tam thể xuất hiện ở nhiều nòi mèo khác nhau, vì vậy “mèo tam thể” chỉ là một cách phân loại mèo dựa trên màu lông chứ đó không phải là một nòi thật sự.

Mèo tam thể có bộ lông ba màu điển hình với những mảng lông màu trắng chiếm tỉ lệ đa số. Mèo tam thể là một dạng đặc biệt của mèo đồi mồi (còn gọi là mèo mai rùa, mèo vá hay mèo vằn đen) và còn được gọi là mèo đồi mồi lông trắng (tortoiseshell-and-white) tại Anh hay mèo calico tại Canada và Mỹ, mi-ke tại Nhật Bản, chatte d’Espagne (“mèo cái Tây Ban Nha”) tại Pháp, vì tính ba màu của nó rất rõ ràng và nhiều lông trắng hơn so với mèo đồi mồi là thường có bộ lông nâu vàng xen kẽ các đốm hay vằn đen hoặc nâu đen, các mảng lông màu trắng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ (hoặc thậm chí nhiều trường hợp gần như không có), nhìn giống như màu mai rùa hay đồi mồi.
Điều đáng chú ý là tuyệt đại đa số mèo tam thể đều là mèo cái. Nguyên do là, các gien quy định nhóm màu vàng/nâu vàng và nhóm đen/nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, vì vậy chỉ có mèo cái (mang 2 nhiễm sắc thể X) mới có khả năng mang cùng một lúc 2 gien quy định 2 nhóm màu khác nhau trên.
Trong nhiều nền văn hóa dân gian, mèo tam thể được coi là con vật mang lại may mắn. Ở Hoa Kỳ, mèo tam thể được gọi là “mèo tiền”. Bức tượng hình mèo Maneki Neko của người Nhật chủ yếu là mô tả mèo tam thể. Trên thực tế, những cá thể mèo tam thể của nòi mèo cộc đuôi Nhật Bản được giới chơi mèo cảnh đặc biệt ưa thích.

Theo phong thủy, mèo tam thể với ba màu phân định rõ ràng được cho là quý hiếm và có giá trị nhất. Xét theo Ngũ hành, mèo tam thể mang tính tương sinh: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
Mèo là một con vật hết sức gần gũi với chúng ta. Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu thêm về những chú mèo tam thể đáng yêu rất đỗi gần gũi với chúng ta, và ta cũng biết được một điều rất thú vị: Đó chính là mèo tam thể lại là mèo cái và những con vật đáng yêu này của chúng ta lại mang đến tận 3 nhiễm sắc thể quý hiếm.
 
Exit mobile version