Sinh Viên giúp việc Theo Giờ: công việc Part time hot nhất hiện nay

Sinh viên giúp việc theo giờ hiện nay rất phổ biến ở các thành phố lớn. Đây là một trong những công việc là thêm phù hợp của sinh viên. Công việc này giúp đem lại nguồn thu nhập tốt để dùng trong cuộc sống hàng ngày. Và hơn hết thì nó cũng đem lại những trải nghiệm đáng quý về học cách quý trọng sức lao động, đồng tiền và biết cách ứng xử với nhiều người trong xã hội. Điều này sẽ có lợi cho các bạn sau này khi ra trường xin việc.

Giúp việc theo giờ là gì?

Giúp việc theo giờ là một công việc. Ở đó thay vì bạn phải làm cả ngày tại nhà gia chủ, ăn ở lại thì bạn chỉ cần đến và làm vào một thời gian ngắn trong ngày. Sau khi hoàn thành công việc hoặc hết giờ thì có thể trở về nhà. Những người cần thuê giúp việc theo giờ đó là các gia đình thuê làm việc nhà, đón và trông trẻ, nấu ăn hay các công ty, văn phòng thuê người dọn dẹp.

Thuê người giúp việc theo cách này có nhiều ưu điểm dành cho cả người thuê lẫn người được thuê. Đối với người thuê thì họ không cần phải sống chung với người lạ trong nhà. Hơn nữa cũng tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với thuê giúp việc truyền thống mà vẫn đảm bảo nhà cửa sạch sẽ, cơm nước chu toàn, giảm thời gian cho họ phải làm việc nhà. Và hơn hết là bảo đảm không bị mất mát tài sản, bởi bình thường giúp việc theo giờ sẽ làm vào khoảng thời gian có gia chủ ở nhà để tiện coi sóc công việc. Vì vậy những gia đình có chút dư dả kinh tế hoặc đôi lúc vì bận rộn quá không thể làm xuể công việc cũng có thể gọi dịch vụ giúp việc theo giờ.

Nhờ có những ưu điểm này mà ngày nay hình thức thuê giúp việc theo giờ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhất là tại các thành phố khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Các thành viên trong gia đình kể cả người phụ nữ có công việc riêng của mình và không thể quán xuyến hết việc nhà thì dịch vụ này lại càng tỏ ra hữu ích hơn.

Giúp việc theo giờ là một trong những công việc part time phổ biến của sinh viên hiện nay
Giúp việc theo giờ là một trong những công việc part time phổ biến của sinh viên hiện nay

Tại sao sinh viên thường chọn công việc giúp việc theo giờ để làm thêm?

Trước đây người ta thường nghĩ rằng giúp việc là công việc dành cho những người phụ nữ nông thông ở độ tuổi trung niên. Họ cần kiếm thêm thu nhập về trang trải cuộc sống cho gia đình nên mới lên thành phố. Hay như sự xem thường đối với những người giúp việc truyền thống. Thế nhưng trong xã hội ngay nay khi tiếp nhận những tư tưởng mới, tư tưởng tiến bộ thì giúp việc cũng được coi là một nghề nghiệp chân chính giống như nhân viên văn phòng, người bán hàng, thợ sửa xe,… Và ai cũng có thể làm công việc này miễn sao thấy phù hợp với mình. Trong đó có các bạn sinh viên.

Hầu hết các trường đại học đều tập trung ở thành phố lớn, sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố sẽ cần có một nguồn kinh tế ổn định cho việc thuê nhà, đóng tiền học phí, ăn uống hàng ngày… Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để chu cấp hoàn toan cho con cái họ trong suốt những năm học đại học. Bởi vậy nhiều sinh viên lựa chọn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Công việc giúp việc theo giờ này lại khá phù hợp với các bạn. Bởi:

 • Chỉ làm việc theo giờ, không làm việc toàn thời gian. Bởi vậy các bạn vẫn có thời gian dành cho việc học tập của mình mà không bị sao nhãng. Hơn hết là sinh viên không cần phải ở lại.
 • Sinh viên là một lực lượng lao động tốt, trẻ, có sức khoẻ. Giúp việc gia đình cũng cần một người có sức khoẻ tốt. Tuy không phải là bưng bê nặng nhọc gì nhưng việc tốn sức một chút là điều không tránh khỏi.
 • Công việc đơn giản, chỉ cần có thể lực tốt mà không cần quá nhiều kiến thức chuyên ngành nên hầu như bạn nào cũng có thể làm được.
 • Các bạn trẻ rất nhanh nhạy trong nắm bắt công việc. Nhất là việc sử dụng các thiết bị thông minh trong gia đình như máy giặt, lò vi sóng, bếp từ, bếp điện… Đôi khi các bạn còn giúp người già trong nhà về khoản hướng dẫn dùng điện thoại thông mính, mở ti vi…
 • Nhiều gia đình nước ngoài sống ở Việt Nam cũng có nhu cầu thuê người giúp việc. Nếu bạn biết chút ít tiếng, xin vào đây thì thu nhập vừa cao hơn so với gia đình bình thường mà có thể cải thiện thêm tiếng anh của mình rất tốt.
 • Các bạn nữ có thể rèn luyện thêm nữ công gia chánh của mình. Việc này rất có lợi về sau khi họ lấy chồng, làm vợ và làm mẹ.
 • Và điểm đặc biệt cũng như quan trọng nhất đó là kiếm thêm thu nhập cho chính mình. Tiền này bạn có thể dùng phục vụ nhu cầu cuộc sống của bản thân. Có nhiều bạn chi tiêu tiết kiệm còn gửi về được cho gia đình ở quê của mình.
 • Đây cũng là cách một sinh viên rèn luyện tính độc lập trong cuộc sống khi bước vào một môi trường xã hội lớn, bạn sẽ gặp phải nhiều sự việc và nhiều người hơn nữa.

Từ tất cả những điều trên chúng ta đều nhận thấy sinh viên giúp việc theo giờ là một công việc vô cùng phù hợp.

Sinh viên có thể học tập một cách nahnh chóng sử dụng các thiết bị thông minh trong gia đình
Sinh viên có thể học tập một cách nhanh chóng sử dụng các thiết bị thông minh trong gia đình

Sinh viên giúp việc theo giờ tiềm ẩn những nguy cơ nào?

Không phải chỉ có làm giúp việc theo giờ sinh viên có thể gặp nhiều nguy cơ xấu. Trên thực tế thì khi đi làm ngoài hay là làm việc part time thì bất cứ sinh viên hay người đi làm thuê nào cũng có thể bị gặp. Để phòng tránh những nguy cơ này thì bạn cần phải biết trước, nắm rõ các trường hợp và cách xử trí khi gặp để hạn chế tối đa những thiệt hại. Bởi chúng ta không thể bởi vì những việc chưa xảy ra mà sợ hãi, khôn dám đi làm được.

Gặp phải lừa đảo

Lừa đảo ở đây là chỉ những trung tâm giới thiệu, bên thứ 3. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… để kiếm các công việc làm thêm như giúp việc, gia sư thì hầu hết các bạn sinh viên phải tìm đến các trung tâm. Trên báo đài thường xuyên phát đi những tin tức về trung tâm này lừa đảo trung tâm kia quỵt tiền sinh viên nhưng không phải bạn nào cũng biết hết được. Một điều rất dễ nhận thấy là mặc dù được cảnh báo rồi mà vẫn nhiều bạn bị mắc lừa, đó là bởi mỗi năm lại có một lớp sinh viên mới lên thành phố.

Hình thức phổ biến nhất là họ đưa ra những lời mời móc về một công việc nhẹ nhàng, dễ dàng hoặc một công việc bình thường. Nhưng để nhận việc thì bạn phải đóng tiền cọc. Sau khi lừa được thì người ta sẽ kêu bạn về nhà đợi có công việc thích hợp sẽ gọi cho bạn. Và tất nhiên là họ mất hút không gọi lại rồi. Đế tránh các trường hợp này thì bạn cần:

 • Tìm hiểu các trung tâm uy tín qua giới thiệu của người thân, bạn bè, người quen,…
 • Tìm hiểu thông tin về trung tâm dự định xin việc trên các trang thông tin, báo đài, mạng internet.
 • Hoặc chủ động hơn là bạn có thể hỏi thăm về trung tâm trên các trang, group tìm việc làm thêm, giúp việc để nghe những người đã từng xin việc hay làm việc ở đây feedback về họ. Và tất nhiên khi xem xét thì bạ cần có sự chọn lọc thông tin
 • Chỉ xin việc ở những trung tâm có địa chỉ làm việc rõ ràng, cụ thể.
 • Với các trung tâm giúp việc uy tín thì họ sẽ không lấy bất cứ một chi phí nào của sinh viên như phí đóng cọc hay các loại phí tương tự khác. Nếu gặp các trường hợp đó thì bạn không nên đóng một đồng nào và trở về tìm địa chỉ khác.
 • Không giao bất cứ loại giấy tờ tuỳ thân cho nhân viên của chúng tâm giữ lại với bất cứ mục đích nào khác.
Tình trạng lừa đảo hiện nay rất phổ biến nếu bạn không đủ nhạy bén thì rất dễ gặp phải
Tình trạng lừa đảo hiện nay rất phổ biến nếu bạn không đủ nhạy bén thì rất dễ gặp phải

Chủ nhà khó tính

Một khó khăn nữa mà sinh viên đi làm giúp việc dễ gặp phải đó là chủ nhà khó tính. Tìm được một nhà hiện lành, chủ nhà dễ tính đó là một điều may mắn đối với bất cứ người đi làm thuê nào. Khi đó bạn cũng tự cảm thấy trách nhiệm của mình, cần làm tốt công việc. Thế nhưng có nhiều gia đình chủ nhà khó tính, xét nét và săm soi từng chút một. Đấy là là chưa kể có nhiều người còn tới mức bóc lột sức lao động của người làm thuê. Thời gian thuê chỉ có vậy  mà lượng công việc giao cho rất nhiều, tiền lương cũng không tăng.

Giúp việc mặc dù là công việc chân tay, vất vả chút là điều không tránh khỏi. Thế nhưng tất cả phải phù hợp vơi công việc được giao. Vì vậy nếu bạn cảm thấy không thoải mái, bị bóc lột hay chủ nhà quá xét nét, không thoải mái thì bạn nên đổi một chủ nhà khác.

Gặp phải yêu râu xanh

Đây là nguy cơ tiềm tàng và cũng nguy hiểm nhất mà không ai có thể lường trước được. Nhất là đối với các bạn nữ. Điều này có thể xảy ra trong quá trình bạn đi xin việc hay đối tượng này là chủ nhà. Họ thường biểu hiện ra bằng lời nói đùa giỡn quá trớn, hay bằng hành động sàm sỡ, ánh mắt hau háu… Nhưng đôi khi có những kẻ lại là tiềm ẩn rất khó biết được. Khi cảm thấy nguy cơ, để an toàn cho mình thì bạn nên lập tức nghỉ việc ngay để tránh những rắc rối hay tai hoạ có thể xảy ra. Trong trường hợp vấn đề chưa thanh toán lương làm việc trước đó thì nếu muốn gặp gỡ nói chuyện bạn nên tìm người đáng tin đi cùng. Hoặc nếu như số tiền nhỏ thì coi như của đi thay người. Vì hầu như những người như vậy họ sẽ không nói đạo lý với chúng ta.

Đòi hỏi trình độ cao so với giá tiền

Có rất nhiều gia đình có những suy nghĩ rằng “mất tiền mua mâm bà đâm cho thủng”. Tức là họ đã bỏ tiền ra thuê người rồi nên muốn tận dụng người giúp việc một cách triệt để làm công việc khác. Ví dụ sinh viên được thuê để đưa đón trẻ đi học, nấu ăn cho trẻ thôi nhưng họ còn bắt bạn nấu cơm, rửa bát là việc không có trong thoả thuận. Hay trẻ gặp phải sự cố nào đó mà không liên quan đến bạn cũng bị lôi ra nói, trừ tiền thậm chí là bị đánh. Lúc này chúng ta hãy căn cứ theo những gì trong thoả thuận mà thực hiện. Nếu không được hãy nghỉ việc để tránh vừa tốn công sức mà tiền lương lại còn bị trừ thấp đi.

>>>Xem thêm

Vậy sinh viên cần làm gì để tránh nguy cơ trên?

Những nguy cơ tiềm ẩn ở ngoài xã hội rất nhiều, và bạn không thể vì điều này mà không làm gì, ở trong nhà mãi được. Điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cũng như không bị lừa đảo đó chính là tìm đến một trung tâm giúp việc uy tín.

Trung tâm giúp việc Hồng Doan đã giúp rất nhiều sinh viên tìm được công việc làm thêm phù hợp
Trung tâm giúp việc Hồng Doan đã giúp rất nhiều sinh viên tìm được công việc làm thêm phù hợp

Hiện nay ở trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm. Nhưng được chủ nhà cũng như người lao động, người xin việc đánh giá tốt nhiều nhất phải nói đến trung tâm giúp việc Hồng Doan. Bà Nguyễn Thị Hồng Doan vốn là người quê góc tỉnh Hải Dương. Bà thành lập trung tâm với mục tiêu tạo công ăn việc làm cho những người phụ nữ vốn là người thân, người quen, hàng xóm, người trong làng, xã có thêm công việc thu nhập ổn định. Qua nhiều năm phát triển thì trung tâm ngày càng được biết đến nhiều hơn. Rất nhiều các gia đình ở thành phố mong muốn tìm người giúp việc ở trung tâm này bởi sự uy tín.

Công việc ngày càng nhiều nên trung tâm mong muốn mang đến cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên còn đang đi học để phụ giúp gia đình. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được không khí ấm áp như trong gia đình. Ngoài ra trung tâm còn đảm bảo quyền lợi cho các bạn sinh viên khi đến đây đó là:

 • Không thu bất cứ phụ phí, tiền đặt cọc nào.
 • Không giữ giấy tờ tuỳ thân, thẻ sinh viên của các bạn.
 • Các bạn sẽ được đào tạo qua một khoá học cấp tốc nếu chưa có tay nghề. Khi đảm bảo được yêu cầu công việc thì bạn sẽ được giới thiệu việc làm thích hợp.
 • Tiền lương được tự thoả thuận với gia chủ trong mức lương chung của thi trường. Trung tâm sẽ không thu phí giới thiệu hay hoa hồng của sinh viên.
 • Bạn có thể đổi việc sang gia đình khác nếu không thấy phù hợp hay có những vấn đề phát sinh xảy ra.
 • Khi có vấn đề khác thì trung tâm sẽ đứng ra trung gian để giúp bạn giải quyết.

Liên hệ xin việc tại trung tâm giúp việc Hồng Doan:

 • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại liên hệ: 02462596091

Trung tâm giúp việc Hồng Doan mang đến cho sinh viên giúp việc theo giờ một công việc tốt, gia chủ hiền lành mến khách và nhất là có thêm thu nhập cho các bạn. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có được những cái nhìn khách quan nhất cũng như một số kinh nghiệm khi đi xin việc làm thêm để tránh những trường hợp xấu xảy ra.