Sinh Viên giúp việc nhà: Tại sao không?

Sinh viên giúp việc nhà là công việc hiện nay được nhiều bạn sinh viên trẻ lựa chọn làm part time, nhất là các bạn nữ. Không chỉ giúp các bạn có thêm nguồn thu nhập đáng quý mà còn giúp bạn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm xã hội phục vụ cho cuộc sống sau này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thêm về những lý do sinh viên lại phù hợp với công việc này trong bài viết dưới đây:

Sinh viên giúp việc nhà có nên không?

Giúp việc nhà hay còn được biết đến với tên gọi khác là osin. Trước đây công việc này không được xã hội coi trọng bởi có khá nhiều định kiến về nó. Nhưng theo thời đại phát triển thì đây lại trở thành một công việc chính thống giống như nhiều công việc khác được thừa nhận, lao động bằng sức lực của mình kiếm ra những đồng lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Nó không hề thua kém những công việc khác như nhân viên văn phòng, bác sĩ, giáo viên…

Nguồn lao động có thể làm công việc này rất nhiều. Ngoài những đối tượng truyền thống như các cô, các dì trung niên thì hiện nay có một số lượng lớn các bạn sinh viên cũng đang làm công việc này. Nhiều người có suy nghĩ đi làm giúp việc có phải là hạ thấp mình không? Nếu bị bạn bè biết được có bị coi thường? Xin trả lời mọi  người rằng bất cứ đồng tiền nào kiếm ra bằng mồ hôi, công sức của mình, không lừa đảo, trộm cắp của ai thì đều đáng quý.

Tuỳ các bạn sinh viên khác nhau mà lựa chọn cộng việc làm thêm phù hợp. Không phải ai cũng có đủ kiến thức để đi làm gia sư cho các bé nhỏ hơn. Hay như công việc phụ bàn cũng vất vả nhưng đồng lương thì thấp hơn nhiều. Tài xế xe công nghệ mặc dù lương tốt hơn nhưng bạn phải có xe di chuyển và còn phải suốt ngày bươn chải ngoài đường. Vậy nên giúp việc nhà là công việc phù hợp với nhiều bạn sinh viên nữ hiện nay. Vây nên sinh viên giúp việc nhà không phải là có nên hay không mà quan trọng rằng bạn có đang thực sự cần có thêm thu nhập và mong muốn có một công việc hay không mà thôi.

Ưu thế sinh viên giúp việc nhà so với những đối tượng truyền thống

So với những đối tượng giúp việc truyền thống trước đây là những cô, thím trung niên thì các gia đình lại thích thuê các bạn sinh viên hơn. Bởi có rất nhiều lý do mà những bạn sinh viên có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tốt nhất. Những lý do đó bao gồm:

Là những người trẻ, có sức khoẻ tốt

Đầu tiên đó là những bạn sinh viên đều là các bạn trẻ, có sức khoẻ tốt. Công việc giúp việc này đa phần đều là những việc chân tay trong gia đình như lau chùi, quét dọn, trông bé, nấu ăn… Nó yêu cầu bạn phải di chuyển liên tục. Bởi vậy một người phụ nữ yếu ớt, tay chân chậm chạp sẽ khiến công việc không được bảo đảm thực hiện tốt nhất. Với các bạn sinh viên thì ngược lại. Việc chạy đi chạy lại đối với các bạn khá đơn giản. Kể cả việc đưa đón các bé đi học thì các bạn cũng có thể sử dụng xe đạp, xe máy một cách dễ dàng.

Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể làm một người giúp việc thực hiện tốt công việc
Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể làm một người giúp việc thực hiện tốt công việc

Nhanh nhẹn, dễ nắm bắt được công việc

Sinh viên là nhóm người trí thức, có tư duy nhạy bén và dễ nắm bắt công việc. Thực ra giúp việc không phải là một công việc cần quá nhiều kiến thức. Bạn chỉ cần có một trí nhớ không tệ và biết cách sắp xếp công việc, sự chăm chỉ và gọn gàng, sạch sẽ là đã thực hiện tốt rồi. Bởi chủ nhà sẽ đưa ra một danh sách các việc bạn cần phải làm và yêu cầu bạn thực hiện nó. Chỉ cần hoàn thành là bạn có thể trở về nhà.

Thông thạo công nghệ

Giới trẻ là những người tiếp xúc với công nghệ tốt nhất. Khi thuê một người giúp việc lớn tuổi có khi bạn phải mất rất nhiều lần để hướng dẫn họ sử dụng các máy giặt, cái lò vi sóng hay cái bàn ủi hơi nước. Thế nhưng các bạn sinh viên chỉ cần một đến hai lần là có thể sử dụng một cách thành thạo. Mà hầu hết trong các gia đình ở thành phố hiện nay đều được trang bị những đồ dùng công nghệ thông mình để phục vụ cuộc sống nên giúp việc nhà không còn mệt nhọc và quá vất vả như trước nữa.

Biết tiếng nước ngoài là một lợi thế khi giúp việc cho gia đình nước ngoài

Hiện nay trong các thành phố lớn có rất nhiều người nước ngoài lưu trú. Ngoài nước ngoài thường có yêu cầu khá cao về cuộc sống của họ nên việc thuê người giúp việc là điều dễ hiểu. Nhưng do khác biệt về ngôn ngữ khiến cho giao tiếp giữa người làm thuê và gia chủ rất khó khắn. Bởi vậy họ thường mong muốn thuê những người biết được giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Sinh viên chính là một trong số những đối tượng phù hợp.

Hơn thế nữa sinh viên giúp việc nhà trong các gia đình nước ngoài mặc dù yêu cầu cao hơn so với gia đình người Việt nhưng lương thì lại được trả cao hơn. Nhất là những bạn sinh viên nào vừa có nhu cầu kiếm thêm thu nhập lại muốn rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình thì đây là một cơ hội rất tốt. Nếu làm tốt công việc thì cũng là cách bạn tạo nên một mối quan hệ tốt cho sau này. Bởi ra cuộc sống thì người có những mối quan hệ tốt sẽ nhận được nhiều hơn so với người chẳng có gì trong tay.

Có khả năng giao tiếp tốt

Sinh viên là thế hệ trẻ, biết cách nắm bắt và biết cách nói chuyện. Người ta thường nói là làm “đầy tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại” ý chỉ rằng mọi người muốn giao tiếp với những người thông minh, hiểu chuyện, biết việc hơn là những người nói mãi mà chẳng hiểu gì.

Sinh viên giúp việc nhà tại sao không

Không phải tự nhiên mà các bạn sinh viên lại đi làm thêm và lựa chọn công việc giúp việc tại các gia đình như vậy. Mỗi người lại có những lý do khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều là những lý do chính đáng. Và hơn hết công việc này cũng rất phù hợp với các bạn sinh viên.

Đem lại nguồn thu nhập đáng kể

Đây là một công việc, bởi vậy điều quan trọng nhất đó chính là đem lại nguồn thu nhập cho các bạn. Sinh viên nhất là sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học có rất nhiều chi phí phải lo toan. Đó là tiền phòng, tiền điện nước, ăn uống, đóng học, và các khoản khác như mua sắm,… Nếu bố mẹ ở quê có điều kiện thì không nói, nhưng gia đình kinh tế khó khăn thì các bạn phải tự trang trải những khoản tiền đó. Không phải chỉ một mà là trong các năm học tiếp theo. Bởi vậy các bạn cần có công việc này. Nó sẽ giúp các bạn trang trải phần nào, nhiều bạn chi tiêu tiết kiệm còn có thể gửi về phụ cho bố mẹ ở quê nhà.

Chi tiêu của một sinh viên sống tại thành phố trong một tháng là khoản không nhỏ
Chi tiêu của một sinh viên sống tại thành phố trong một tháng là khoản không nhỏ

Không cần có nhiều kinh nghiệm

Giúp việc gia đình không cần quá nhiều kinh nghiệm. Bởi vậy nên các bạn sinh viên năm nhất, năm hai mới vào trường cũng có thể đi làm được mà không cần lo lắng rằng mình có làm tốt không. Bởi các bạn đều là các bạn trẻ, sự nhận thức và học hỏi tốt hơn so với các đối tượng khác. Những điều cần có ở một người giúp việc đó là sự chăm chỉ, gọn gàng sạch sẽ, biết quan sát và ghi nhớ các công việc của mình. Không thể thiếu được các đức tính đó là thật thà, trung thực.

Thành thạo công việc gia đình

Thông thường giúp việc gia đình này đều là các bạn sinh viên nữ đăng kí phần nhiều. Sinh viên nam thì có nhiều lựa chọn hơn cho công việc part time của mình như chạy xe ôm công nghệ, phục vụ bàn, bê vác nặng nhọc hơn… Và chúng ta cũng biết công việc nội trợ các bạn nữ sẽ thực hiện tốt hơn. Bởi nó như là bản năng của người phụ nữ. Vậy nên khi nhận việc các bạn sẽ rất nhanh thích ứng với công việc của mình và hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử với mọi người

Đi làm thêm bất cứ công việc gì nói chung và giúp việc nói riêng cũng là một cách rèn luyện sự độc lập cho các bạn sinh viên. Cách bạn sẽ học được cách ứng xử với nhiều người khác nhau ví dụ như với người quản lý, đồng nghiệp trong cùng nơi làm việc hay chủ nhà. Từ đó có được sự khéo léo trong cách ứng xử để biết cách làm hài lòng mọi người hoặc được mọi người tôn trọng. Có được khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này khi ra trường và mong muốn tìm một công việc chính thức tốt.

Tăng thêm kinh nghiệm và là một sự rèn luyện bản thân

Nhiều bạn chỉ chăm chăm đi làm đúng giờ rồi về nhà. Coi đó như một sức bắt buộc cần phải hoàn thành. Thế nhưng đối với thế hệ sinh viên mới năng động, hội nhập thì luôn biết cách tìm kiếm cơ hội, tăng thêm tích lũy và trải nghiệm dành cho bản thân. Tất cả đều giúp ích cho bạn sau này. Vậy nên thay vì đi xin việc đến trung tâm bạn chỉ chăm chăm tìm gia đình nào phù hợp, được thì nhận không được ra về, hãy nói chuyện thêm với họ để tìm hiểu sâu về công việc này, và những cơ hội cho mình. Hoặc khi đến làm việc thì tùy từng người mà bạn hãy giao tiếp nhiều hơn với mọi người trong gia đình, tăng thêm tình cảm. Để lại ăn tượng tốt của mình với mọi người.

Giúp các bạn tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống
Giúp các bạn tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống

>>>Xem thêm

Sinh viên có thể tìm công việc qua hình thức nào?

Sinh viên trong thời đại mới có thể tìm việc qua nhiều hình thức khác nhau. Đối với công việc làm thêm này cũng như vậy.

  • Qua người quen giới thiệu: Đây là hình thức an toàn nhất. Có thể tránh được hiện tượng lừa đảo. Và qua giới thiệu thì thường cả hai bên sẽ yên tâm hơn về đối phương.
  • Qua thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, báo chí: Với thời đại mà mạng xã hội phổ biến như hiện nay thì hình thức này rất phát triển. Thế nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sinh viên. Nhất là các thông tin ở đây rất rối và không hề có sự kiểm chứng thật sự.
  • Qua các trung tâm giúp việc: Đây cũng là hình thức phổ biến để các bạn sinh viên có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp. Nhưng bạn cần phải là một người thông minh biết tìm hiểu và lựa chọn những trung tâm uy tín để không bị mất tiền oan.

Hiện nay tại Hà Nội có rất nhiều những trung tâm giúp việc. Bên cạnh những trung tâm hoạt động tuân theo đúng luật pháp, thật sự là bên thứ 3 giúp tuyển dụng người giúp việc thì cũng có những trung tâm ma lừa đảo không biết bao nhiêu sinh viên. Bạn nên tham khảo thật kĩ trước khi đến xin việc và xem phản hồi của những người từng đi xin việc tại đây.

Trung tâm giúp việc Hồng Doan là trung tâm giúp việc uy tín số 1 Hà Nội. Do nhu cầu phát triển và cần nguồn nhân lực lớn cho thi trường trong thời gian sắp tới nên trung tâm đang tuyển nhiều bạn sinh viên làm thêm. Khi đến với Hồng Doan bạn sẽ được giới thiệu công việc một cách miễn phí, không bị thu bất cứ một loại phí nào. Trung tâm không giữ giấy tờ của các bạn sinh viên nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không có chuyện bị lừa đảo ở đây. Ngoài gia khi giới thiệu công việc nếu bạn cảm thấy không phù hợp còn có thể thay đổi lại, tìm gia chủ khác.

Liên hệ với trung tâm giúp việc Hồng Doan tại:

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại liên hệ: 02462596091

Các bạn sinh viên là một trong những thành phần quan trọng tạo nên sự phát triển của xã hội. Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường các bạn cũng có thể tự làm việc, độc lập về tài chính và còn phụ giúp cho kinh tế gia đình. Sinh viên giúp việc nhà hiện nay không còn là một điều gì đó quá xa lạ. Những công việc lao động chân chính luôn được xã hội công nhận và khuyến khích.