Nghề ngân hàng

Nghề ngân hàng

Nghề ngân hàng

Nghề ngân hàng

(Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh) – Nghề ngân hàng là nghề quan trọng trong xã hội vì nó góp phần vào sự thành công vững chắc trong cuộc chạy đua của các đơn vị kinh kế và thúc đẩy sự lưu thông dòng tiền trong xã hội

Ngân hàng là tổ chức trung gian tài chính, được phép nhận tiền gửi để cho vay cung ứng dịch vụ thanh toán và các dich vụ khác.

Hoạt động chính của ngân hàng là kinh doanh tiền tệ (tức là đi vay để cho vay lãi). Cũng giống như các tổ chức kinh doanh hoạt động trên cơ sở thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua thấp hơn và giá bán ra cao hơn, ngân hàng thực hiện việc kinh doanh của mình với một loại hàng hoá đặc biệt: đồng tiền.

Ngân hàng thương mại còn là trung gian thanh toán giữa người bán và người mua dựa trên tài khoản tại ngân hàng.

Vậy, nghề ngân hàng là gì?

Nghề ngân hàng là các hoạt động liên quan đến tiền tệ, bao gồm việc kinh doanh tiền tệ, cung ứng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng thương mại và việc thực thi chính sách tiền tệ quốc gia của ngân hàng trung ương.

Nghĩa là bước chân vào ngành ngân hàng, bạn sẽ hàng ngày đối mặt với những vấn đề nóng bỏng nhất của nền kinh tế như tỉ giá hối đoái, lãi suất thị trường chứng khoán… Để hiểu rõ hơn về nghề ngân hàng

Các nghiệp vụ ngân hàng và một số công việc trong ngành ngân hàng

Thế giới của ngành ngân hàng vô cùng rộng lớn. Về đại thể, nghiệp vụ ngân hàng được chia làm hai loại, tuỳ thuộc vào chủ thể thực hiện là Ngân hàng Nhà nước hay ngân hàng thương mại.

Ngân hàng nhà nước

– Nghiệp vụ phát hành tiền: Là một trong những nhiệm vụ đặc trưng của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm in ấn, phát hành, quản lý và thu hồi tiền trong lưu thông.

– Nghiệp vụ thanh tra: thể hiện rõ chức năng quản lý nhà nước của Ngân hàng nhà nước về hoạt động ngân hàng. Công việc này đòi hỏi phải tiến hành giám sát thường xuyên việc thực hiện quy chế, chấp hành pháp luật của các đối tượng có hoạt động ngân hàng, giải quyết đơn từ, khiếu nại liên quan.

– Nghiệp vụ kiểm soát nội bộ: kiểm tra, giám sát các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, tình hình thực hiện nhiệm vụ, chức năng của các đơn vị và việc chấp hành pháp luật, chính sách chế độ trong nội bộ Ngân hàng Nhà nước.

– Nghiệp vụ ngoại hối: mua một đồng tiền trên thị trường ngoại hối tại một thời điểm, rồi bán ra đồng tiền đó trong một thời điểm khác nhằm góp phần làm tỉ giá tại các thị trường trở nên cân bằng.

Ngân hàng thương mại

– Nghiệp vụ tín dụng: huy động tiền vốn từ người gửi tiền và cho vay hoặc đầu tư với mục đích hưởng lợi nhuận qua chênh lệch lãi suất. Lúc này, ngân hàng đóng vai trò trung gian giữa người có vốn và người cần vốn.

– Nghiệp vụ đầu tư tài chính: tham gia thị trường chứng khoán, sử dụng các nguồn vốn đầu tư vào việc mua các chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu…) như một nhà đầu tư.

– Nghiệp vụ thanh toán: thực hiện chi trả bằng tiền liên quan đến mua bán, hàng hoá hay dịch vụ giữa các bên đã thoả thuận với ngân hàng.

– Nghiệp vụ kinh doanh ngoại hối: mua bán các đồng tiền khác nhau trên thị trường ngoại hối để phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, thu lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá mua bán và đầu cơ…

Với chuyên môn về ngân hàng, bạn có thể tham gia vào các công việc:

– Làm công tác tín dụng, thanh toán, đầu tư tài chính, kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ, kho quỹ.

– Làm công tác thanh tra, giám sát, pháp chế, quản lý, xây dựng chính sách tại Ngân hàng Nhà nước Trung ương.

– Làm công tác tín dụng, ngân quỹ tại các quỹ tín dụng nhân dân Trung ương.

– Làm công tác tư vấn, kinh doanh chứng khoán tại các công ty chứng khoán.

Một số địa chỉ đào tạo

Bên cạnh những trường chuyên về Tài chính – Ngân hàng, hầu hết các trường đào tạo kinh tế đều có khoa Tài chính – Ngân hàng. Đây là điều kiện thuận lợi của bạn khi tìm học ngành này.

Bạn có thể học về ngân hàng tại:

Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh, Khoa Kinh Tế (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh Tế (Đại học Huế), Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Quy Nhơn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều trường cao đẳng trong cả nước có đào tạo ngành tài chính kế toán mà bạn có thể hướng tới.

Điều kiện làm việc

Nhân viên ngân hàng chủ yếu làm việc trong văn phòng tiện nghi thoải mái. Tùy thuộc vào công việc chuyên môn, họ cũng thường xuyên đi ra ngoài để giao dịch với khách hàng, các đối tác. Đây là nghề nghiệp nhiều cám dỗ, đòi hỏi sự trung thực và bản lĩnh vững vàng. Cơ hội làm việc trong ngành ngân hàng khá rộng mở, những người muốn làm trong ngành này có thể tìm thấy vị trí của mình tại:

– Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Trụ sở chính tại Hà nội, cùng 64 chi thánh ngân hàng tại các tỉnh thành trong cả nước và 5 doanh nghiệp trực thuộc.

– Quỹ Tín dụng Nhân Dân Trung ương với 24 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố và 898 quỹ tín dụng nhân dân cơ sở. 5 ngân hàng thương mại quốc doanh với hàng trăm chi nhánh cấp 1, cấp 2 tại các tỉnh thành trong cả nước. Ngân hàng chính sách với 64 chi nhánh cấp tỉnh và 587 phòng giao dịch cấp huyện. 25 ngân hàng cổ phần đô thị. 12 ngân hàng cổ phần nông thôn. 27 chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. 5 ngân hàng liên doanh với 16 chi nhánh trên cả nước. 5 công ty tài chính. 8 công ty cho thuê tài chính. 40 văn phòng đại diện ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (theo số liệu thống kê năm 2005).

Năng lực cần có 

Kiến Thức

– Khả năng ngoại ngữ, sử dụng thành thạo ví tính

– Nắm vững các kiến thức cơ bản về quản lý kinh doanh, các kiến thức về tài chính – ngân hàng, marketing, kế toán và kinh tế

Khả năng

– Có năng khiếu về các môn tự nhiên, đặc biệt là môn toán

– Trung thực

– Cần cù cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác

Kỹ năng

– Năng lực giao tiếp tốt

– Sức khoẻ tốt

– Thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực chuyên môn

Thái độ

– Tự học tập để thích ứng với môi trường làm việc trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

– Nhiệt tình, năng động, yêu nghề

Mức lương trung bình

Trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/ tháng

Theo số liệu công bố của báo tài chính trong năm 2011, nhân viên Vietcombank có mức thu nhập bình quân 22,4 triệu đồng, hiện đang tạm dẫn đầu trong ngành ngân hàng.

Cao hơn gần 3 triệu đồng so với năm 2010, lương bình quân của cán bộ, nhân viên Ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank) năm 2011 đạt 20,27 triệu đồng một tháng. Riêng thu nhập trung bình là 20,76 triệu đồng.

So với năm 2010, khi thu nhập bình quân đạt 18,52 triệu đồng và lương là 17,9 triệu đồng, năm 2011, nhân viên Vietinbank được hưởng lương cao hơn khoảng gần 3 triệu đồng.

Các ngân hàng khác có mức thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng là Ngân hàng Bảo Việt (12,9 triệu), BIDV (11,8 triệu), Eximbank (10,6 triệu) và SHB (10,3 triệu). ACB – ngân hàng lớn nhất trong số các ngân hàng tư nhân – có mức thu nhập 9,9 triệu đồng, giảm 3,3% so với năm 2009.

Những ngân hàng có mức thu nhập thấp nhất đều là những ngân hàng nhỏ như Phương Tây (5,7 triệu), Phương Đông (6,3 triệu), HDBank (6,4 triệu)…