Ngành công tác xã hội – Lựa chọn nhân văn

Ngành công tác xã hội – Lựa chọn nhân văn

Ngành công tác xã hội với nhiệm vụ giúp đỡ, xây dựng một xã hội tốt đẹp hơnNgành công tác xã hội với nhiệm vụ giúp đỡ, xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn

(Trung tâm luyện thi Đại học Đa Minh) – Xã hội hiện đại ẩn chưa nhiều vấn đề lớn cần giải quyết. Ngành công tác xã hội ra đời và phát triển mạnh như một điều tất yếu.

Ngành CTXH là gì?

Ngành công tác xã hội là ngành làm những công việc giúp đỡ những nhóm người yếu thế trong xã hội. Những nhóm người không được như những nhóm người khác, đó là: những người già không có khả năng nuôi sống bản thân, những người tàn tật gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc, những trẻ em mồ côi lang thang cơ nhở, những người nghèo không có khả năng cho con đi học, không có cơ hội về vốn để làm ăn….

Ngành công tác xã hội là một ngành mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của ngành.Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, trong tương lai ngành công tác xã hội sẽ là một ngành đáng được lưu tâm (Khoa xã hội học.).

Cơ hội nghề nghiệp

Mặc dù có vẻ không phổ biến và sôi động về nhu cầu nhân lực như ngành kinh tế xã hội, nhưng ngành công tác xã hội này cũng có nhiều công việc trãi đều với nhu cầu nhân viên công tác (xã hội) hiện nay khá cao.

Bạn có thể làm việc cho một số các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế trên các lĩnh vực an sinh xã hội….

Bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức làm công tác xã hội, mặt trận tổ quốc, chữ thập đỏ, dân số – gia đình – trẻ em, lao động – thương binh – xã hội, văn hóa – thông tin, khoa học công nghệ – môi trường, pháp lý, xóa đói giảm nghèo – phát triển nông thôn, phụ nữ, thanh niên… và nhiều đoàn thể khác.

Bạn có thể làm việc trong các công trình nghiên cứu xã hội, quy hoạch đô thị, cải tiến dân sinh, chương trình tài trợ, bảo vệ môi trường, hợp tác quốc tế và phát triển xã hội, phát triển cộng đồng của các tổ chức chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Bạn có thể trở thành những người làm công viêc giảng dạy tại các trường Đại hoc, các địa phương, cán bộ nghiên cứu…

Kĩ năng cần thiết

Nếu muốn chọn và để theo đuổi ngành công tác xã hội này, bạn phải thật sự có một tấm lòng nhân ái, mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những nhóm người yếu thế trong xã hội như đã kể trên. Bạn phải năng động, làm việc trong ngành này không chỉ ở trong văn phòng mà phải thường xuyên đi liên tục, đây cũng là một yêu cầu khó đối với nhiều người. Ngoài ra, bạn cũng phải có khả năng giao tiếp, kiên trì và nhẫn nại; bởi vì các đổi tượng của bạn sẽ tiếp xúc, làm việc, đôi khi có những thái độ và hành động đặc thù về tâm sinh lý, dễ làm nản lòng bạn khi phải làm việc với họ.

Triển vọng trong 5 năm tới

Ngành CTXH là một ngành mới nổi tại Việt Nam, bởi vậy nhu cầu cho nhân lực cho ngành này khá cao. Nếu sau này bạn đã vững tay nghề, bạn có thể tự tay thành lập công ty truyền thông làm trong lĩnh vự xã hội, hoặc tự làm các chương trình mang tính chất xã hội. Trong 5 năm tới, cơ hội cho các bạn rất lớn, nhất là hiện nay các chương trình mang tính chất xã hội đang rất được nhiều các Doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm rất lớn.