Kỹ sư công nghệ Nano

Kỹ sư công nghệ Nano

Kỹ sư công nghệ Nano là người thiết kế và vận hành các quy trình ứng dụng công nghệ Nano vào đời sống. Một ví dụ đơn giản là ứng dụng Công nghệ Nano trong việc sản xuất ổ đĩa cứng. Các thông tin sẽ được lưu trữ trên một lớp kim loại rất mỏng cỡ một vài chục nanomet. Một ổ đĩa cứng có thể gồm rất nhiều lớp kim loại như vậy được xếp chồng lên nhau.

Kỹ sư trong lĩnh vực Công nghệ Nano

Bạn yêu thích ngành Công nghệ nano nhưng lại không muốn “bó mình” trong những phòng thí nghiệm. Bạn muốn được ứng dụng thực tiễn nhiều hơn? Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Nghĩa là bạn đang quan tâm tới công việc của một kỹ sư Công nghệ nano đấy.

Nếu như nhà khoa học tìm ra các quy luật thì kỹ sư là người thiết kế và vận hành các quy trình ứng dụng.

Kỹ sư Công nghệ nano có môi trường làm việc rộng lớn và rất linh hoạt. Bạn sẽ làm việc tại các tập đoàn, nhà máy trong các lĩnh vực như: điện tử (sản xuất thiết bị máy tính, đồ điện tử gia dụng v.v…), sản xuất các thiết bị phục vụ các ngành công nghiệp (công nghiệp ô tô, công nghiệp hàng không vũ trụ, công nghiệp năng lượng v.v…), y học (chẩn đoán và điều trị bệnh) hoặc các lĩnh vực an ninh – quốc phòng v.v…

Một ví dụ đơn giản là ứng đụng Công nghệ nano trong việc sản xuất ổ đĩa cứng. Các thông tin sẽ được lưu trữ trên một lớp kim loại rất mỏng cỡ một vài chục nanomet. Một ổ đĩa cứng có thể gồm rất nhiều lớp kim loại như vậy được xếp chồng lên nhau.

Người kỹ sư làm việc trong dây chuyền sản xuất phải đảm bảo các điều kiện công nghệ thích hợp để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, anh ta cần đặc biệt thông thạo về chuyên ngành Công nghệ nano mà mình đảm nhiệm.

Công việc của một kỹ sư đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên sâu về một lĩnh vực ứng dụng của Công nghệ nano. Bạn sẽ làm việc với tư cách là người chịu trách nhiệm về kỹ thuật cho các dây chuyền sản xuất.

Công việc này tuy thầm lặng nhưng lại vô cùng quan trọng. Người kỹ sư gánh trên mình trọng trách quyết định chất lượng và tính đột phá của từng sản phẩm khi tung ra thị trường. Và đây cũng là cơ hội của một công việc chuyên nghiệp với mức thu nhập cao.

* Nếu trở thành kỹ sư Công nghệ nano, bạn sẽ làm việc ở các phòng sản xuất, phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các hãng công nghiệp. Kỹ sư Công nghệ nano còn làm việc tại các khoa chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh bằng các phương pháp vật lý ở các bệnh viện. Ngoài ra, họ cũng tham gia vào các lĩnh vực về nông nghiệp như cải tạo giống hay bảo quản thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và chế biến nông sản v.v…

Kỹ sư công nghệ Nano
Kỹ sư công nghệ nano

Địa chỉ đào tạo

Nếu bạn là một người đam mê các môn học tự nhiên, cần cù và thêm chút dũng khí đương đầu với thử thách. Rất có thể, kỹ sư công nghệ Nano sẽ là nghề phù hợp với bạn. Đây cũng là một nghề rất mới và có nhiều triển trọng phát triển trong tương lai. Chính vì thế, trong những năm gần đây, các trừơng đại học đã mở ra các khoa để đào tạo kỹ sư công nghệ Nano như trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH QG Hà Nội và TPHCM)

Nơi làm việc

Kỹ sư công nghệ Nano có môi trường làm việc rộng lớn và rất linh hoạt. Họ có thể làm việc tại các tập đoàn, nhà máy trong các lĩnh vực như: điện tử (sản xuất thiết bị máy tính, đồ điện tử gia dụng v.v…), sản xuất các thiết bị phục vụ các ngành công nghiệp (công nghiệp ô tô, công nghiệp hàng không vũ trụ, công nghiệp năng lượng v.v…), y học (chẩn đoán và điều trị bệnh tại các bệnh viện) hoặc các lĩnh vực an ninh – quốc phòng v.v…Ngòai ra, họ cũng tham gia vào các lĩnh vực về nông nghiệp như cải tạo giống hay bảo quản thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và chế biến nông sản v.v…

Xem thêm Nhà xã hội học, Nhà khoa học về lọc hóa dầu, Nhà tư vấn, quản lý công nghệ hóa học ….