luyenthidaminh.vn

Hướng nghiệp học nghề – Xu hướng của giới trẻ và phụ huynh hiện nay 

Học tập không phải là con đường dễ dàng. Do đó, bên cạnh định hướng vào đại học, thì nhiều phụ huynh và các bạn học sinh lại quyết định rẽ hướng học nghề để đảm bảo đúng năng lực, học nghề nhanh và thu nhập nhanh. 

Học nghề là xu hướng hiện nay

Tại sao nên định hướng nghề nghiệp từ sớm?

Định hướng là một trong những hoạt động mà bất kỳ bạn học sinh cuối cấp nào cũng cần thực hiện. Bởi lẽ dưới sự định hướng này, chúng ta sẽ có hướng đi riêng dành cho bản thân, cũng như có đủ thời gian để chuẩn bị và thực hiện mục tiêu của mình trong tương lai. 

Nói một cách dễ hiểu, định hướng nghề nghiệp chính là việc mỗi cá nhân chúng ta phải suy nghĩ và đưa ra chính xác nghề nghiệp mà mình muốn làm. Sự lựa chọn này phải đáp ứng các tiêu chí về: khả năng học tập, sở thích, tính cách, điều kiện tài chính của gia đình, tiềm năng nghề và quan trọng là mức thu nhập của nghề.

Học sinh cần được định hướng nghề nghiệp từ sớm

Hướng nghiệp không chỉ đi theo chúng ta trong vài tháng hay vài năm, mà đi với chúng ta đến cả đời, đây cũng là công cụ để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, sung túc hơn. Mục tiêu trong 12 năm ngồi trên ghế nhà trường cũng chính là điều này. Do đó hoạt động định hướng cực kỳ quan trọng mà mỗi học sinh và phụ huynh đều nên thực hiện từ sớm. 

Học nghề trở thành xu hướng hiện nay 

Tuy xã hội đã phát triển, tư suy và suy nghĩ của người dân đã thoáng và cởi mở hơn rất nhiều. Không thể nào phủ nhận được những giá trị và lợi mà đại học mang lại cho chúng ta. Đại học vẫn là con đường mở cho chúng ta những hướng đi an toàn và thành công. Tuy vậy, học nghề cũng là một trong những lựa chọn được nhiều người đánh giá cao. Bởi lẽ đã có rất nhiều bạn trẻ học nghề và thành công trong cuộc sống. Cụ thể, việc học nghề có rất nhiều lợi ích như: 

Doanh nghiệp luôn xét tiêu chí kinh nghiệm

Thay vì yêu cầu về bằng cấp đại học, thì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm, kỹ năng của nghề. Trong khi đó, trong suốt thời gian học nghề, bên cạnh tiếp thu lý thuyết, học viên lại được thực hành đến hơn 80%, tích lũy được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Không dừng lại ở đó, nhiều đơn vị dạy nghề còn liên kết với các công ty lớn để đưa học viên đến thực tập, trải nghiệm “tháng được làm nhân viên”. Có thể khẳng định rằng, những bạn tham gia khóa học nghề sẽ luôn nắm vững tay nghề và có kiến thức thực tiễn sâu hơn. 

Nhà tuyển dụng yêu cầu cao về kinh nghiệm

Thời gian học nghề ngắn

Trung bình các khóa học nghề sẽ dao động từ 3-6 tháng và sau khi tốt nghiệp, chúng ta có thể đi làm ngay. Do đó, thời gian học nghề ngắn hơn so với đại học rất nhiều. Và  chính điều này cũng giúp chúng ta thấy được rằng, trong khi bạn bè cùng trang lứa 4 năm mới được ra trường thì trong 4 năm đó bạn đã tự mình kiếm thu nhập và lên được những vị trí rất cao trong nghề. 

Học nghề không yêu cầu bằng cấp 

Các trung tâm đào tạo nghề hiện nay đều không yêu cầu bằng cấp của học viên. Do đó, ai cũng có thể học nghề, và lựa chọn ngành nghề với khả năng của mình. Ví dụ khóa học Seoul Academy không cần bằng cấp, nhận học viên từ 17 tuổi. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa học nghề toàn là những người học kém. Một điều bạn phải ghi nhớ rằng, học nghề cũng là học kiến thức và yêu cầu tích lũy kiến thức, kỹ năng cao mới có thể hoàn thành khóa học, ra trường đi làm. 

Đối tượng học nghề phong phú

Học nghề, dù là nghề nào thì tư duy, sự logic và chăm chỉ, tiến thủ luôn cần thiết ở mỗi người. Do đó, dựa vào năng lực, tính cách, sở thích, khả năng, … hãy lựa chọn cho mình ngành nghề thật sự phù hợp. 

Học nghề thẩm mỹ – nghề tiềm năng phát triển cực cao 

Học nghề thẩm mỹ được đánh giá là một trong những lựa chọn tốt khi nhu cầu làm đẹp của xã hội ngày một tăng. Không những thế, rất nhiều dịch vụ không thể thay thế bằng thiết bị, công nghệ. Nghề thẩm mỹ rất phong phú công việc, cơ hội việc làm rất lớn. Và quan trọng mức thu nhập ổn định, thậm chí kỹ thuật viên kinh nghiệm 1 năm đã đạt con số 20 triệu/ tháng. 

Xu hướng học nghề thẩm mỹ ngày càng cao 

Tuy nhiên không phải ai hoàn thành khóa học nghề cũng sẽ thành công. Sự thành công còn tùy thuộc vào quyết tâm của mỗi người, cũng như là địa chỉ học nghề tốt. Ví dụ bạn muốn học nghề làm đẹp, thì việc đầu tiên phải lựa chọn địa chỉ học thẩm mỹ cam kết tay nghề. Định hướng là một điều cần thiết phải làm đối với học sinh, hy vọng với những gì được chia sẻ, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về học nghề cũng như có quyết định đúng đắn cho bản thân. 

 

Exit mobile version