Đọc vận mệnh, tính cách qua “bói tên”

Đọc vận mệnh, tính cách qua “bói tên”

Đọc vận mệnh, tính cách qua "bói tên"Đọc vận mệnh, tính cách qua “bói tên”

Bạn có tin rằng một cái tên có thể ảnh hưởng đến thành công trong cuộc đời hay thói quen chi tiêu của bạn. Trang Business Insider có bài viết xem xét các nghiên cứu và đưa ra một số kết quả gây ngạc nhiên sau đây:

Nếu tên bạn là dễ đọc, mọi người sẽ ủng hộ bạn nhiều hơn.

Trong một nghiên cứu của đại học New York, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người có tên dễ phát âm tên thường có vị trí, địa vị cao hơn trong công việc.

Một trong những nhà tâm lý học, Adam Alter, giải thích với tạp chí Wired, “Khi chúng ta có thể xử lý một mẩu thông tin dễ dàng hơn, hay khi nó dễ dàng để hiểu hơn, chúng ta sẽ thích nó hơn”.

Trong một nghiên cứu khác, Alter cũng phát hiện thấy rằng các công ty có tên đơn giản và biểu tượng đơn giản có thành tích tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

Nếu tên bạn phổ biến, bạn có nhiều khả năng được tuyển dụng.

Trong một nghiên cứu của đại học Marquette, những cái tên được xem là ít độc đáo nhất thường được thích hơn. Những người có tên gọi phổ biến có nhiều khả năng được tuyển dụng, và những người có tên hiếm gặp là ít có khả năng được tuyển dụng hơn những người khác.

Điều đó đồng nghĩa với việc những cái tên như Jameses, Marys, Johns và Patricias thường là những tên gặp may mắn.

Nếu tên bạn không phổ biến, bạn có nhiều khả năng là một tội phạm.

Một nghiên cứu của đại học Shippensburg tiết lộ rằng có một mối quan hệ mạnh mẽ giữa sự phổ biến của tên gọi một người và tình trạng phạm pháp vị thành niên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cái tên không phổ biến có mối tương quan cùng chiều với tình trạng phạm pháp trên.

Bản thân những cái tên tên có lẽ không phải là nguyên nhân của hành động phạm tội, mà chúng có thể liên quan đến yếu tố làm tăng xu hướng của một người việc phạm pháp, chẳng hạn như vị trí kinh tế xã hội thấp.

Nếu bạn có một cái tên giống người da trắng, bạn có nhiều khả năng được tuyển dụng.

Trong một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí The Alantic, tên có vẻ giống người da trắng như Emily Walsh và Greg Baker nhận được cao hơn gần 50% phản hồi so với các ứng cử viên có tên giống người da đen như Lakisha Washington và Jamal Jones.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc có một tên giống người trắng có giá trị nhiều như việc có tám năm kinh nghiệm làm việc.

Nếu tên bạn gần đầu bảng chữ cái, bạn có thể nhận được vào một trường tốt hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Economics of Education Review, các nhà nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa các vị trí trong bảng chữ cái tên của học sinh và cơ hội nhập học tại các trường có tính cạnh tranh. Với những cái tên gần đầu bảng chữ cái, càng nhiều khả năng họ sẽ được trường chấp nhận.

Nếu tên bạn gần cuối của bảng chữ cái, bạn có nhiều khả năng là một người tiêu xài bốc đồng.

Theo một nghiên cứu, những người có tên bắt đầu bằng chữ cái gần cuối như Yardley hoặc Zabar có thể nhạy cảm hơn với chiến lược quảng cáo như những lời chào hàng giới hạn thời gian.

Các tác giả cho rằng việc chi tiêu thời thơ ấu của bạn khi đứng trong dãy cuối của cuộc gọi đến lượt có thể khiến cho bạn muốn nhảy vào những lời mời chào trước khi bạn bỏ lỡ mất cơ hội.

Bạn có nhiều khả năng làm việc trong một công ty hợp với chữ cái đầu trong tên bạn.

Trong một nghiên cứu đại học Ghent, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhiều người có nhiều khả năng làm việc cho các công ty phù hợp với chữ cái đầu trong tên của mình. Ví dụ, Amanda có thể làm việc cho Amazon.

Sử dụng tên lót khiến mọi người nghĩ bạn thông minh hơn và có năng lực hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí tâm lý European Journal of Social Psychology, việc sử dụng thêm tên lót làm gia tăng nhận thức của mọi người khả năng trí tuệ và hiệu suất của bạn.

Trong một nghiên cứu, những sinh viên được yêu cầu đánh giá một bài luận với một trong bốn phong cách của tên tác giả. Không chỉ các tác giả có tên lót nhận được điểm số cao nhất, mà người có tên với nhiều chữ cái đứng đầu như David F.P.R Clark, đã nhận được những đánh giá tốt nhất.

Nếu tên bạn nghe có vẻ cao quý, bạn có nhiều khả năng làm việc ở một vị trí cấp cao.

Trong một nghiên cứu châu Âu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những tên gọi Đức và cấp bậc trong công ty. Những người có tên như Kaiser (“Hoàng đế”) hoặc König (“Vua”) thường ở những vị trí quản lý nhiều hơn những người có tên gọi nghề nghiệp phổ biến, chẳng hạn như Koch (“Nấu nướng”) hoặc Bauer (“Nông dân”).

Điều này là do nhận thức kết hợp, nghĩa là tình trạng liên hệ giữa việc tên của bạn có thể ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn vào bạn.

Nếu bạn là phụ nữ với tên gọi không rõ giới tính, bạn có nhiều khả năng để thành công.

Theo tạp chí The Atlantic, trong các lĩnh vực nam giới thống trị như kỹ thuật, pháp luật, phụ nữ có tên mơ hồ về giới tính thường thành công hơn.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng những phụ nữ có tên nam tính, chẳng hạn như Leslie, Jan, hay Cameron, có nhiều thành công trong nghề nghiệp liên quan đến pháp luật.

Những phụ nữ đứng đầu nhiều khả năng sử dụng một cái tên đầy đủ.

Trong nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu LinkedIn phát hiện ra rằng những cái tên phổ biến nhất với các nữ CEO bao gồm Deborah, Cynthia, và Carolyn.

Theo báo cáo này, không giống nam giới, phụ nữ có thể sử dụng tên đầy đủ của mình nhằm nỗ lực đạt được sự chuyên nghiệp, trang trọng và cuốn hút.