Cầu vồng và những điều chưa bao giờ bật mí

Cầu vồng và những điều chưa bao giờ bật mí

Sau cơn mưa rào bất chợt, trời hửng nắng. Chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc có cầu vồng. Vậy cầu vồng là gì vậy nhỉ, tại sao lại có cầu vồng thế. Còn rất nhiều điều khác mình muốn các bạn khám phá nữa.

1. Không thể tiến sát tới cầu vồng
Cầu vồng di chuyển khi người nhìn di chuyển, đó là vì ánh sáng tạo nên cầu vồng hình thành ở một khoảng cách và góc nhất định với mắt người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem với hiện tượng.
2. Không thể nhìn thấy hết tất cả các màu của cầu vồng
Ngoài 7 màu cơ bản là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím, cầu vồng được tạo thành từ hơn một triệu màu tán sắc liên tiếp, bao gồm những màu mà mắt thường con người không nhìn thấy.
Không thể nhìn thấy hết các màu cảu cầu vồng
3. Nhiều cầu vồng có thể được hình thành cùng một thời điểm
Người quan sát có thể nhìn thấy nhiều hơn một cầu vồng khi ánh sáng khúc xạ lại bên trong giọt nước, và chia thành các màu sắc thành phần. Cầu vồng đôi xuất hiện khi điều này xảy ra bên trong giọt nước hai lần, gấp ba khi nó xảy ra 3 lần, và thậm chí gấp 4 nếu nó xảy ra 4 lần.
Nhiều cầu vồng có thể hình thành trong cùng một thời điểm
4.Vậy tại sao cầu vồng lại có hình dáng là 1 cây cầu mà không phải là hình dáng khác nhỉ?
Cầu vồng là hình dáng 1 cây cầu
Vì nó là ảnh thật của ánh sáng khúc xạ qua một (hay nhiều) giọt nước hình cầu nên có dạng hình tròn(bán cầu), cộng thêm nữa là mắt chúng ta nhìn ra mọi phương với một khoảng xa gần như nhau(vùng nhìn thấy sẽ là một góc khối hay một quả cầu). Nếu bạn dùng lăng kính tam giác thẳng thì sẽ thấy cầu vồng tương đối thẳng.  
5. Hai người không nhìn thấy màu sắc cầu vồng giống nhau
Tia sáng mặt trời khúc xạ với những hạt mưa nhất định tạo ra hình ảnh cầu vồng trong mắt một người, nhưng đồng thời những tia sáng này cũng khúc xạ với những hạt mưa khác theo góc khác trong tầm mắt của ai đó. Chính bởi vậy màu sắc cầu vồng nhìn thấy của mỗi người khác nhau, dù đứng cùng một vị trí và ngắm cùng một cầu vồng.
6. Cầu vồng có thể xuất hiện vào ban đêm
Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm được gọi là cầu vồng mặt trăng. Đó là do cầu vồng được tạo ra bởi ánh sáng phản chiếu trên bề mặt mặt trăng chứ không phải từ ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm
7. Có thể làm cầu vồng biến mất
Tạp chí Discovery chỉ ra rằng ta có thể dùng những chiếc kính phân cực để chặn một cầu vồng. Đó là vì kính phân cực được phủ một lớp phân tử liên kết theo chiều dọc, trong khi đó ánh sáng phản chiếu với nước bị phân cực theo chiều ngang.