Trang nhất » » »

Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn năm 2014 - 2015

. Đã xem 29193. Chuyên mục : Văn
Các bạn tham khảo đề thi học sinh giỏi Ngữ văn năm nay như sau:
Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn năm 2014 - 2015

Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn năm 2014 - 2015

Câu 1 (8 điểm): "Nếu không sống bằng cái đầu của mình thì có nghĩa là bạn đang sống bằng cái đầu của người khác" -  Ý kiến trên gợi cho bạn những suy nghĩ gì?

Câu 2 (12 điểm):"Hình tượng nhân vật được sinh ra từ tâm trí của nhà văn nhưng chỉ thực sự sống bằng tâm trí của người đọc". Bằng tri thức và trải nghiệm văn học của mình, bạn hãy bình luận ý kiến trên.

Thầy giáo Nguyễn Đức Thạch (sinh năm 1969) – giáo viên dạy đội tuyển văn, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhận định:

“Ý tưởng của đề thi bắt đầu từ câu “Tôi tư duy nghĩa là tôi tồn tại”. Đề bài muốn hướng tới cách tư duy độc lập, sử dụng kiến thức một cách có mục đích. Tuy nhiên cách diễn đạt của câu hơi áp đặt kiểu “Nếu chẳng giàu thì nghèo” sẽ làm học sinh rối".

Cô Lê Thị Thu - Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) nhận định:

"Đề thi HSG năm nay theo cấu trúc quen thuộc với hai câu hỏi, bao gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Đề thi hay ở chỗ đã tạo điều kiện cho các em phát huy năng lực và sự sáng tạo của học sinh. Trong đó câu số một yêu cầu bàn luận về quan điểm nhân sinh. Về kỹ năng nghị luận học sinh có thể thực hiện theo trình tự khá tốt. Nhưng về nội dung học sinh sẽ cảm thấy khó hiểu thấu và giải quyết triệt để các ý niệm hàm ẩn trong câu chữ của đề bài. Bởi để làm tốt cần có trải nghiệm và nhận thức sâu sắc".

"Tuy nhiên, đây là đề thi HSG nên có tính chất thử thách cao để có thể tìm chọn được những cá nhân có kiến thức xã hội sâu rộng và khả năng bày tỏ suy nghĩ cá nhân giàu tính thuyết phục. Đối tượng học sinh năng khiếu Văn vốn nhạy cảm và quan tâm đến giá trị con người nên bài làm hứa hẹn có nhiều góc nhìn lý thú" - cô Thu chia sẻ.

Nguồn tin: Trang Vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.2/5
-
de hay do
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Tin mới nhất

Chúng tôi trên facebook