Trang nhất » » » »

Tìm hiểu về ngành khoa học đất

. Đã xem 4457. Chuyên mục : Hướng nghiệp
Đất là một trong những tài nguyên quý giá của nhân loại.Vậy ngành khoa học đất là học gì là làm gì?
Tìm hiểu về ngành khoa học đất

Tìm hiểu về ngành khoa học đất

1. Ngành khoa học đất là gì?

Là ngành khám phá và tìm hiểu tài nguyên đất và nước của địa cầu. Chuyên viên làm việc trong ngành khoa học đất có phương pháp nhận diện, giải thích và quản lý, sử dụng đất một cách hợp lý, bền vững trong nông nghiệp, lâm nghiệp, đồng cỏ, hệ thống sinh thái, đô thị, phục hóa các vùng khai quặng mỏ v.v…

2. Ngành khoa học đất làm gì?

Quy hoạch sử dụng đất
Bảo vệ môi trường
Lập bản đồ sử dụng và bảo vệ đất ngập nước.
Bảo vệ đất và nước.
Xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS – áp dụng các số liệu địa lý trên máy vi tính).

Ngành khoa học
 
Khảo sát đất (mô tả, phân loại và lập bản đồ đất)
Lập trang trại
Xây dựng những công trình sinh thái
Xây dựng nông nghiệp bền vững
Quản lý sử dụng nước.
Quản lý sử dụng hóa chất nông nghiệp
Kỹ thuật và sử dụng phân bón.
Đánh giá địa điểm thích hợp làm nhà vệ sinh, khu chứa nước chảy tràn, và những công dụng liên quan đến đất và nước khác.
Quản lý sử dụng các chất thải công nghiệp và nước cống tiêu

3. Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp của ngành khoa học đất

Nhà khoa học đất đưa khoa học và kỹ thuật vào những vấn đề liên quan đến tài nguyên đất và nước, tham gia vào việc quản lý sử dụng đất và nước trong nhiều mục đích, từ đô thị đến nông thôn, môi trường. Họ đóng vai trò quan trọng trong các quyết định về sử dụng tài nguyên đất trong các dự án công hoặc tư nhân. Nhà khoa học đất làm việc trong các công ty tư nhân chuyên về tư vấn sử dụng tài nguyên đất và nước, các cơ quan nông nghiệp Nhà nước, các tổ chức nông nghiệp quốc tế v.v…

Ngành khoa học
 
Những sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học đất có thể làm các nghề như: chuyên viên tư vấn về môi trường, sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp chuyên viên đánh giá đất đai chuyên viên về xử lý chất thải độc hại và không độc hại chuyên viên áp dụng phân bón và hóa chất nông dược nhà sinh thái học chuyên viên hoặc cán bộ quản lý phòng thí nghiệm chuyên viên nghiên cứu phòng thí nghiệm hoặc đồng ruộng giảng viên về Khoa học đất v.v…

Nhà khoa học đất làm việc ở các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân. Cơ hội nghề nghiệp của họ rất rộng mở trong các cơ quan các cấp, mọi ngành kinh doanh nông nghiệp, tư vấn và các cơ sở giáo dục.

4. Tố chất cần có trong nghề là gì?

Về kiến thức

Chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và hiện đại ở Việt Nam, chuyên sâu về Khoa học đất và môi trường đất để phục vụ và công tác trong các lĩnh vực: Sử dụng hợp lý tài nguyên đất nhằm phát triển nông lâm nghiệp và môi trường trên quan điểm sinh thái và phát triển bền vững, quản lý đất nhiệt đới, quy hoạch môi trường đất và đánh giá tác động đến tài nguyên và môi trường đất gây nên do các hoạt động sản xuất và đời sống của con người.

Về kỹ năng

Chương trình trang bị cho sinh viên các kỹ năng phân tích, phát hiện, đánh giá và dự báo những vấn đề đã, đang và sẽ xẩy ra và có thể nhận biết các quá trình hình thành đất, các loại đất ngoài thực địa và phương pháp đánh giá, tổng hợp các số liệu phân tích. Lý giải mối quan hệ biện chứng giữa các quá trình trong đất - nước - phân bón và cây trồng bằng những kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành được đào tạo.

Về năng lực


Ngành khoa học
 
Cử nhân Khoa học đất có đủ năng lực để làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở các trường đại học, cao đẳng, các viện, các bộ, ngành, các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Khoa học và Công nghệ hoặc trực tiếp chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp, phát triển nông thôn và quản lý tài nguyên đất, nước. Các cử nhân Khoa học đất cũng có khả năng lập các dự án về quản lý và sử dụng đất, đề xuất các biện pháp cải tạo và đánh giá tác động của các hoạt động sản xuất đến môi trường đất, đến các hệ thống nông nghiệp, đặc biệt ở các vùng nhiệt đới và sau đó tham gia lập quy hoạch môi trường đất.

Về thái độ

Đào tạo cử nhân ngành khoa học đất có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ tốt, nắm vững kiến thức hiện đại về tài nguyên môi trường phục vụ sự phát triển bền vững đất nước.

5. Một số địa chỉ đào tạo

Bạn có thể học ngành này tại: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường Đại học Nông nghiệp 1, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Trường Đại học An Giang, Trường Đại học Cần Thơ v.v…

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn

 

Tin mới nhất

Chúng tôi trên facebook