Trang nhất » »

Cách phòng tránh sét đánh

. Đã xem 2759. Chuyên mục : Điểm tin giáo dục
Sét thường đến trong các cơn dông bão. Như bạn biết sét có thể đánh gãy cả cây cổ thụ, làm hỏng hóc các thiết bị điện tử và nguy hiểm hơn nó có thể gây chết người.
Cách phòng tránh sét đánh

Cách phòng tránh sét đánh

1. Sét là gì

Theo National Geographic, sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyến giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h và ảnh hưởng trong vòng 8 km với nhiệt độ 27.700 độ C. Một tia sét có điện thế khoảng 300 triệu volt, đủ để thắp sáng bóng đèn huỳnh quang công suất 100W một năm

Sét không chỉ được tạo ra trong những cơn bão, mà nó còn xuất hiện trong những vụ phun trào núi lửa, những trận cháy rừng dữ dội, bão tuyết, nổ hạt nhân. Sét có thể đánh ngay cả khi trời dừng mưa, thậm chí là có nắng

2. Sét gây thương tích bằng những cách sau

  • Đánh trực tiếp vào nạn nhân từ trên đám mây xuống.
  • Lan truyền và gây điện áp cho mặt đất, khi bạn tiếp xúc với mặt đất, điện áp của cơ thể và điện áp của mặt đất khác nhau khiến bạn bị ảnh hưởng.
  • Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh.
  • Lan truyền qua một vài vật như hàng rào, điện thoại, tivi, ổ cắm.

3. Cách phòng tránh sét

Sau khi nhìn thấy tia sét, mọi người phải đi vào nhà ngay lập tức trong thời gian không quá 30 giây; không đi ra ngoài trước 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc.

Tắt hết tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, dây sạc, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào.

Cần tạm dừng các hoạt động ngoài trời như chèo thuyền, câu cá, đi xe đạp, chạy bộ, chơi golf, đặc biệt là bơi lội vì nước là một chất dẫn điện rất tốt.

Nhà kho, nhà chờ xe buýt và các công trình không có bộ phận chống sét là những mục tiêu dễ bị sét đánh, vì thế mỗi người nên tìm đến một tòa nhà lớn, nơi mà các hệ thống dây điện, ống nước sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích của sét.

Các chuyên gia lưu ý mọi người hãy nhớ rằng lốp xe và đế giày cao su hầu như không giúp bảo vệ chúng ta khỏi sét đánh.

Nếu gặp sấm sét khi đang ở một khu rừng, mọi người hãy tìm vị trí thấp dưới những cây nhỏ để trú ẩn, tránh đứng cạnh những cây cao, vì sét luôn có xu hướng tấn công vào những cây cao nhất.

Nếu đang ở một khoảng đất trống, bạn hãy tìm đến vị trí thấp, như thung lũng hoặc khe núi (nhưng hãy cảnh giác với lũ quét). Nếu bạn đang ở trên một chiếc thuyền, hãy tiến vào bờ càng nhanh càng tốt.

Nếu bạn thấy mái tóc mình dựng đứng có nghĩa là bạn rất dễ bị sét tấn công. Lúc này bạn hãy ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào hai đầu gối.

Không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì bạn phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Nếu gặp nạn nhân bị sét đánh, hãy hỗ trợ họ ngay lập tức vì sau khi bị sét đánh, nạn nhân không còn mang điện tích và không hề nguy hại cho bạn.

Nguồn tin: Trang khoa học

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5
Từ khóa: phòng tránh sét
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn