Trang nhất » » »

Cách ôn và làm bài thi môn Văn

. Đã xem 6283. Chuyên mục : Kinh nghiệm học tập
Yêu cầu cơ bản trong cách làm bài thi môn văn là Đủ - đúng - trúng - gọn
Cách ôn và làm bài thi môn Văn

Cách ôn và làm bài thi môn Văn

Đó là thông điệp mà cô giáo  Cao Thị Thúy Hòa (giáo viên Văn trường THPT chuyên ngoại ngữ, ĐHNN, ĐHQG HN) đưa ra. Theo cô, học sinh cần làm quen với các dạng đề theo mẫu mới nhất chứ không cần ôn tập “tủ” theo  kiểu học rải đều chương trình lớp 11, 12. Cô Hòa nói: học sinh cần tăng cường làm câu hỏi đọc hiểu theo hướng đánh giá năng lực và học cách thức chứ không phải học kiến thức, đặc biệt là  kỹ năng đọc hiểu.

Với câu hỏi nghị luận xã hội, học sinh cần quan tâm đến không chỉ tư tưởng đạo lý mà còn phải quan tâm đến hiện thực đời sống và phải cập nhật những vấn đề mới nhất của đời sống xã hội,  phải thể hiện được quan điểm, kỹ năng làm bài chứ không phải học  tầm chương trích cú.

Phần 3 của đề thi hỏi về kiến thức văn chương, cảm thụ văn học theo hướng mở chứ không theo hướng tái hiện kiến thức theo kiểu học thuộc, cô Hòa phân tích, nên bên cạnh việc nắm kiến thức cơ bản mà trọng tâm là lớp 12, thí sinh phải luyện nhiều về kỹ năng, phải biết cách thức để chiếm lĩnh kiến thức. Cụ thể là, học ở trong trường  các định nghĩa,  khái niệm… để đối mặt với việc tự cảm thụ, tự nhận thức, tự đánh giá. Các kỹ năng xử lý những đơn vị kiến thức đã học sẽ vận dụng vào vấn đề mới trong đề thi nhưng vẫn trên nền kiến thức cơ bản. Thí sinh nên luyện xử lý các dạng đề thi khác nhau.

Thí sinh cũng cần luyện cho mình kỹ năng định lượng thời gian vừa phải để làm bài đủ-đúng-trúng-gọn. Cần lưu ý, dù ở mức độ vận dụng thứ 2 là phát hiện nội dung nghệ thuật thì cũng nên hỏi gì đáp nấy nên cần tập viết ngắn nhưng đáp ứng yêu cầu về hình thức, nội dung… Thí sinh cũng phải biết cân đối thời gian và nén thông tin cho từng câu hỏi. Ví dụ,  thay vì vào việc làm bài  nghị luận xã hội mấy trang như trước, chỉ cần nén lại thành 400-600  từ, chừng 1,5 trang hoặc đến 2 trang là cùng nhưng vẫn phải đảm bảo tư tưởng tình cảm của mình. Hoặc câu 3 của bài thi,  trước kia thí sinh thường viết tới hơn 10 trang thì nay phải luyện để viết sâu sắc nhưng ngắn gọn.

Nguồn tin: Trang 24h

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5
Từ khóa: ôn thi môn Văn
-
hom nay thi roi lo qua
-
thưa cô, giáo viên Văn lớp em yêu cầu một bài làm Văn trong kì thi THPTQG phải dài ít nhất 3 tờ giấy thi. Liệu điều đó có đúng không cô.Em thực sự hoang mang vì khả năng viết của em không đủ tốt để có thể kéo dài bài thi của mình ra như vậy.
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn