Trang nhất » » »

Thầy Mai Anh Hùng tư vấn - Cách đạt điểm cao khi làm bài thi môn Toán

. Đã xem 17069. Chuyên mục : Tư vấn
Thầy Mai Anh Hung tại Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh: - Trong quá trình học, các kì thi mục đích để đánh giá chất lượng học tập của học sinh. Tuy nhiên rất nhiều bạn lúc học thì tốt nhưng khi làm bài thi lại không được như mong đợi. Sau đây là chia sẻ của thầy Mai Anh Hùng - Giáo viên Toán, Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Hà Nội về bí quyết làm bài thi đạt điểm cao
Thầy Mai Anh Hùng - GV luyện thi ĐH, CĐ môn Toán

Thầy Mai Anh Hùng - GV luyện thi ĐH, CĐ môn Toán

Trước ngày thi


Thí sinh sắp xếp thời gian học hợp lý, đọc lại hệ thống kiến thức và bài tập đã được học.

Tránh tối đa những việc gây mất thời gian và không hữu ích.

Hệ thống lại các dạng toán và các phương án đã dùng để xử lý bài toán đó. Ví dụ như bài tập về tiếp tuyến, học sinh cần xem có những kiểu câu hỏi và phương pháp giải quyết như thế nào, khi nào nên dùng cách lập hệ điều kiện tiếp xúc, khi nào dùng cách gọi tiếp điểm M(x0; y0), tránh việc sa vào làm quá chi tiết gây mất thời gian.
Thuộc và am hiểu chính xác định nghĩa, công thức tính, nắm vững các điều kiện và nội dung của định lý – hệ quả - tính chất.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, buổi tối thí sinh đi ngủ sớm để cho đầu óc thoải mái, chuẩn bị tư tưởng tốt cho ngày thi hôm sau.

Khi làm bài thi


Khi vào phòng thi, thí sinh bình tĩnh, đọc toàn bộ đề rồi câu nào làm được thì làm trước luôn cho tự tin. Trong quá trình làm, không chủ quan đối với những câu hỏi dễ để tránh bị mất điểm, học sinh rất hay sai sót những chỗ cơ bản như: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu “ - 2”...

Các em cố gắng soát bài ngay trong quá trình làm, nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Ví dụ với điều kiện A  - 3 0 thì logA2 = 2log|A|, nhưng nếu  có A > 0 thì logA2 = 2logA.

Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong các bước, học sinh nhớ kết hợp với điều kiện để đưa ra đáp số cuối cùng.

Khi làm bài thí sinh cố gắng tỉnh táo, quan sát mọi tình huống có thể xảy ra. Ví dụ giả thiết cho góc AMB =60o sẽ khác với góc giữa 2 đường thẳng AM và MB bằng 60o. Ở câu hỏi này thí sinh phải nắm vững bản chất góc giữa hai đường thẳng khác với góc giữa hai véc tơ như thế nào để giải bài tập.

Thí sinh cũng không bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết những bài dễ học sinh quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy. Học sinh đúng ở bước nào sẽ vẫn được điểm ở bước ấy.

Sau khi làm xong không nên ra sớm, hãy soát lại tương ứng đề thi và bài làm của mình xem có sơ suất bỏ qua câu nào chưa làm vào bài thi, rồi từ từ soát lại cách làm và quá trình tính toán biến đổi từng bài đã làm.

Chúc các em làm bài thi tốt


Nguồn tin: Trang Xã luận

Tổng số điểm của bài viết là: 91 trong 23 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5
-
Em cam on thay
-
cam on thay
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn