Trang nhất » » »

Thương mại điện tử: Đâu chỉ mua bán trên facebook

. Đã xem 2374. Chuyên mục : Hướng nghiệp
Thương mại điện tử là một trong nhiều ngành được dự đoán sẽ phát triển nhanh và mạnh trong tương lai.
Bill Gates từng nhấn mạnh: “Từ 5 đến 10 năm nữa, nếu bạn không kinh doanh qua Internet thì tốt nhất bạn đừng nên kinh doanh nữa!”

Bill Gates từng nhấn mạnh: “Từ 5 đến 10 năm nữa, nếu bạn không kinh doanh qua Internet thì tốt nhất bạn đừng nên kinh doanh nữa!”

1. Tổng quan về ngành Thương mại điện tử


Trong kỷ nguyên số hoá, các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, giao dịch mua bán trở nên đa dạng từ nội dung cho đến phương thức. Một doanh nghiệp đôi khi chẳng cần văn phòng hay mặt bằng hoành tráng, có thể ngồi nhà và lên mạng, lướt facebook… Tất nhiên, thương mại điển tử không đơn thuần hoạt động mua bán, làm chủ trên facebook. Thương mại điện tử trở thành một làn gió mới cho lĩnh vực thương mại và công nghệ.
Tại Việt Nam, xu hướng kinh doanh, marketing sẽ chuyển dần sang hình thức trực tuyến và chiếm phần lớn doanh thu cũng như thị phần của các ngành nghề. Từ nền móng đó, thương mại điện tử được xem là ngành nghề sẽ “bùng nổ” trên thương trường. Các “đế chế” như Alibaba, Lazada, Sendo... trở thành miền đất hứa thu hút nguồn nhân lực trẻ.

2. Tiềm năng của ngành Thương mại điện tử


Hiện nay, số lượng người truy cập internet trên các phương tiện như laptop, điện thoại,... đang không ngừng tăng lên, theo đó xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh mới, trong đó việc bán hàng qua kênh công nghệ thông tin dần trở nên phổ biến.
Với xu hướng thương mại điện tử toàn cầu, để đảm bảo cho bản thân một hành trang vững chắc, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cũng cần trang bị vốn ngoại ngữ toàn diện ở những trường đào tạo uy tín và có thế mạnh, cũng như kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm tốt nhất để có được cơ hội việc làm rộng mở. 


Ở Việt Nam, theo Tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế tính đến hết tháng 6/2015, đã có 45,5 triệu người dùng Internet.

 

3. Cơ hội nghề nghiệp


Theo dự đoán của các chuyên gia, kinh doanh ngày nay và trong tương lai sẽ chuyển dần sang kinh doanh online và chiếm phần lớn doanh thu cũng như thị phần của các ngành nghề kinh doanh,Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng ấy. Vì vậy, nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng hút các bạn trẻ theo học cùng cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử người học dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí:
• Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp; Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing;
• Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin;
• Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử;
• Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành;
• Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp...

4. Nơi đào tạo


Sinh viên có thể theo học ở đâu?

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa cho “ra lò” ngành Thương mại điện tử với 50 chỉ tiêu cho tuyển sinh lần đầu tiên năm 2017.

Tương tự, trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM tuyển 100 chỉ tiêu cho ngành học rất “hot” này.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn