Trang nhất » » »

Nghề Bộ đội

. Đã xem 9382. Chuyên mục : Ngành An ninh-Quốc Phòng
(Trung tâm luyện thi Đại học Đa Minh) - Để đảm bảo quốc phòng an ninh,quốc gia nào cũng có lực lượng vũ trang riêng. Đó là lực lượng có tổ chức,được trang bị vũ khí,phương tiện,kỹ thuật quân sự và huấn luyện quân sự.
Nghề Bộ đội

Nghề Bộ đội

Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam gồm: Quân đội nhân dân( Bộ đội chủ lực,bộ đội địa phương,bộ đội biên phòng), Dân quân tự vệ, Lực lượng cảnh sát biển và Công an nhân dân.

Bộ đội là những người có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh bại kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.Tiền thân Quân đội Nhân dân Việt Nam là Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

* Ba thứ quân: Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ

* Bộ đội làm gì ?

Với bản chất trung thành vô hạn với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ nghĩa xã hội không chỉ có nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, từ biên giới, hải đảo, vùng trời, vùng biển mà còn là đội quân công tác và sản xuất. Với các cấp bậc

- Sĩ quan: Là những cán bộ được đào tạo cơ bản về chuyên ngành quân sự, chỉ huy các đơn vị quân đội, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.Theo Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt nam, “Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lãnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm từ cấp úy, cấp tá, cấp tướng”.

- Quân nhân chuyên nghiệp: Là những quân nhân được đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cần thiết cho công tác chỉ huy, chiến đấu, đảm bảo chiến đấu, xây dựng quân đội và tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội.

- Công nhân viên quốc phòng: Là những công nhân viên chức nhà nước, công tác trong các đơn vị, nhà máy quân đội, đảm nhiệm một mặt chuyên môn kỹ thuật nào đó hoặc giúp việc cho người chỉ huy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

- Hạ sĩ quan và binh sĩ: Là những quân nhân phục vụ trong các đơn vị quân đội có thời hạn theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, được huấn luyện quân sự chu đáo, với kỷ luật nghiêm minh.

Trở thành bộ đội, bạn có thể tham gia phục vụ ở một trong ba khu vực :Lục quân – Hải quân – Không quân.

* Năng lực và những phẩm chất cần có

Kiến thức

- Hiểu biết về vũ khí, phương tiện, kỹ thuật quân sự

Kỹ năng

-Tinh thần đoàn kết: Nếu nói đến môi trường nào có tính xây dựng cho con người tinh thần đoàn kết, vì mọi người thì chắc hẳn đó là môi trường quân đội. Trong quân đội, những người đồng nghiệp gọi nhau là “đồng chí”, “đồng đội” và tình đồng chí của họ đã được ca ngợi qua nhiều tác phẩm thi ca. Cuộc sống của bộ đội là sống với tập thể, bạn chỉ có thể hòa nhập khi bạn cảm thông với đồng đội của mình, khi bạn là một người trong số họ.

- Lòng nhân hậu: “Quân với dân như cá với nước”. Bộ đội hết lòng với nhân dân thì nhân dân mới yêu thương bộ đội. Bạn phải là người nhân hậu, biết yêu thương, biết cảm thông với nhân dân ở mỗi vùng đơn vị bạn đi qua.Hơn nữa, làm việc trong quân đội có nghĩa là bạn được làm việc trong một gia đình lớn mà ở đó tinh thần đồng đội đặt lên hàng đầu. Nếu bạn có lòng nhân hậu, yêu quý, sẵn lòng giúp đỡ đồng chí của mình cũng có nghĩa là bạn đang tự giúp mình đấy.

Khả năng

- Tính kỷ luật: Hẳn bây giờ bạn đã phần nào hình dung được môi trường làm việc của những người “mặc áo lính”, thật nghiêm túc phải không?

Nhưng chính môi trường đó đã góp phần tạo nên sức mạnh, giúp quân đội ta chiến thắng bao cuộc xâm lược của kẻ thù, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Khi là một chiến sĩ phục vụ trong quân đội, bạn sẽ phải tuân theo kỷ luật “thép”. Đây là điều đầu tiên khó vượt qua với nhiều người khi bước chân vào nghề. Nhưng nếu bạn là người có tính kỷ luật thì bạn sẽ nhanh chóng thích ứng, trở thành người “tự do trong khuôn khổ” đấy.

- Can đảm, chấp nhận mạo hiểm, chịu gian khổ: Như các bạn đã biết, bộ đội là những người “đứng mũi chịu sào”, luôn phải xuất hiện đầu tiên trước mỗi biến cố của đất nước. Đơn vị của bạn có thể phải đóng quân ở trên núi, ở trong rừng, biên giới hay hải đảo xa xôi v.v… với điều kiện sống và làm việc vô cùng khắc nghiệt. Bạn phải là người can đảm, dám xông pha, chấp nhận mọi khó khăn cũng như không sợ đối mặt với nguy hiểm.

- Trung thực: Bạn biết đấy, nhiệm vụ của quân đội thật nặng nề, ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả một quốc gia. Sự thiếu trung thực của một người có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, môi trường trong quân đội là môi trường tập thể, mọi người sống và làm việc như một gia đình. Để “gia đình” ấy bền vững, mỗi thành viên phải trung thực và tin tưởng lẫn nhau.

Bác Hồ từng dặn dò các chiến sĩ: “không được lấy từ cái kim, sợi chỉ của dân”. Trong lời khuyên đó, Bác đã đề cao tính trung thực của anh “bộ đội cụ Hồ”. “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”. Trung thực với nhân dân còn là cách để tạo cho mình “một hậu phương vững chắc”.

Thái độ

- Nhiệt huyết, lòng yêu nghề (gắn liền với lòng yêu nước): Bạn tôn thờ hình ảnh của người ông, người cha đã trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Bạn khâm phục những kỳ tích tưởng chừng như không thể có của thế hệ trước. Nhưng điều ấy chưa đủ để làm nên lòng yêu nghề. Bạn mới chỉ nhìn thấy những thành quả bằng sự nỗ lực phi thường và tự hào về họ.Để trở thành một chiến sĩ, bạn còn phải chấp nhận khó khăn, gian khổ, thậm chí cả hy sinh. Nếu bạn sẵn sàng đến với quân đội bởi bạn yêu đất nước, yêu công việc của mình, bởi đó là con đường mà bạn đã chọn, và bạn tự hào là một người như cha, chú mình thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trở thành một “bộ đội cụ Hồ”.

- Lạc quan: Đây là một trong những phẩm chất đáng quý của người chiến sĩ. Nhờ lạc quan, họ đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Với tinh thần ấy, dù phải đối mặt với những khó khăn, khắc nghiệt không dễ gì vượt qua, người lính vẫn có thể mỉm cười.

Nguồn tin: Trang hướng nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5
-
Toi thich
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn