Trang nhất » » »

Chọn nghề: Quản trị Logistic & Vận tải đa phương thức

. Đã xem 24710. Chuyên mục : Hướng nghiệp
Nghề Logistic & Vận tải đa phương thức

Nghề Logistic & Vận tải đa phương thức

(Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh) - Những năm gần đây, thuật ngữ Logistics xuất hiện nhiều trong đời sống. Đây là một ngành kinh tế đang phát triển ở Việt Nam nhưng Logistics là gì, ở đâu đào tạo nhân lực cho ngành này?
Ngành quản trị Logistics và vận tải đa phương thức
Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Dịch sát nghĩa từ này là “hậu cần” nhưng trong tiếng Việt hiện nay chưa có nghĩa tương đương.

Ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, ngành này cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng - quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Theo trường ĐH Giao thông vận tải, về kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần biết chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức.

Về kỹ năng chuyên môn sinh viên có thể tham gia lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức. Có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, qui hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.
Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

Cơ hội việc làm
Dịch vụ logistics là một quá trình kép kín từ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Logistics gồm rất nhiều dịch vụ như vận tải, kho bãi, xếp dỡ... với nhiều tiềm năng để phát triển

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn Tp.HCM có khoảng 600 - 700 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics trong tổng số khoảng 800 - 900 trên cả nước. Theo ước tính của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trung bình mỗi tuần có một công ty giao nhận logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng logistics. Sự phát triển nóng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Đánh giá về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành quản trị logistics, PGS.TS Đoàn Thị Hồng Vân (ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết hiện nay dịch vụ giao thương quốc tế phát triển nhưng số lượng đơn vị đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này rất ít, vì vậy nhân lực ngành này hiếm nên có mức thu nhập khá cao. Tuy vậy, bà Lương Phạm Tuyết - giám đốc Công ty TNHH giao nhận vận tải dịch vụ thương mại Công Thành - cho rằng học viên có chuyên môn về logistics luôn được các doanh nghiệp tuyển dụng nhưng phần lớn phải đào tạo lại sau khi nhận vào.

Hiện tại, ngoài ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tuyển sinh hệ chính quy bậc ĐH ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức thì học viên còn có thể đăng ký học ngành này tại Viện Nghiên cứu phát triển logistics khu vực miền Nam tại tòa nhà Hải Âu (P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM) và Trung tâm đào tạo logistics VAA - trực thuộc Học viện Hàng không VN (P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: Luyện thi Đa Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.7/5
-
Em muốn hỏi nghề này có phù hợp với phái nữ không?
-
Cho em hỏi khối D thì có thi vào được quản trị logistics và vận tải đa phưong thức được không ạ? Và trường đại học Giao Thông Vận Tải cơ sở 2 TPHCM thì điểm chuẩn lấy vào là bao nhiêu ạ
-
Em hiện là nữ sinh lớp 12 và sắp thi đại học
Hiện em sắp thi đại học và muốn vào trường gtvt
Nhưng em lại k biết ngành nào phù hợp vs nữ và ra trường làm gì và công việc có ổn định hay k ????
Cho em hỏi vậy ạ !!!!!!!
-
Nghành quản trị logictics ở trường đại học GTVT cơ sở 2 tại TPHCM là nằm trong mã nghành nào của trường vậy anh chị
-
Cho em hỏi ngành này có trường nào tuyển khối d không? em cảm ơn
1, 2, 3, 4  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn